Bộ Y tế: Có đến 203 triệu chứng hậu COVID-19

23/04/2022 17:32

Bộ Y tế cho biết, 203 triệu chứng có thể tồn tại dai dẳng từ đầu hay xuất hiện sau khi khỏi COVID-19 hoặc tái phát theo thời gian.

Trong văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các Bộ, ngành, Bộ Y tế cho biết, hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 với các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác.

Các triệu chứng hậu COVID rất đa dạng, thậm chí đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể tồn tại dai dẳng từ đầu hay xuất hiện sau khi khỏi COVID-19 hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…

Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe.

Bộ Y tế: Có đến 203 triệu chứng hậu COVID-19 - 1

Người dân cần đi khám hậu COVID-19 sau khi có những triệu chứng kéo dài làm ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt. (Ảnh minh họa: Suckhoedoisong.vn)

Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng các đơn vị y tế chỉ đạo, tổ chức khám, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và hậu COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành.

Cơ sở y tế khám, chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng hậu COVID-19 nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở theo các lĩnh vực chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

Phạm Quý

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế: Có đến 203 triệu chứng hậu COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO