Đào giun đất nấu cháo, đun nước uống chanh, gừng sả uống liên tục hoặc uống 10 quả dừa tươi mỗi ngày… thậm chí có thể sử dụng pháp luân công để chữa bách bệnh trong mùa dịch là các "thuốc tiên" đang được nhiều chuyên gia “dỏm” chia sẻ để điều trị COVID-19 trên mạng.
“Sau 5 ngày là âm tính với COVID-19”
Nhiều người khi bắt đầu nhiễm COVID-19 rơi vào trạng thái hoảng loạn liền lên mạng cầu cứu sự giúp đỡ, tìm các bài thuốc điều trị COVID-19.
Một tài khoản P.M. đăng thông tin trên nhóm “giúp nhau mùa dịch” cần tư vấn: “Bà em mắc COVID-19, hôm nay là ngày thứ 8, bà rất yêú, đang cần thở oxy gấp, chỉ số oxy trong máu chỉ còn 60%, ai có thể giúp em với”.
Ngay sau khi đăng tải, một tài khoản khác liền có tên là T.T. liền “bay” vào tư vấn cách điều trị, đảm bảo sau 5 ngày sẽ âm tính COVID-19.
T. đưa ra lời khuyên gấp gáp: “Đào giun đất nấu cháo gà cho bà ăn gấp. Giun đất đã giúp nhiều người khỏi COVID-19”. Người này cho biết thêm bài thuốc này còn có tên gọi khác là “địa long”, trước đó một cặp vợ chồng dương tính COVID-19, có các triệu chứng như sốt cao, ho, khó thở được hướng dẫn dùng “địa long tươi”, uống 2 lần/ngày, mỗi lần 3 con cỡ trung bình sau đó tăng dùng để chữa COVID-19.
Ngoài ra, tài khoản này cho biết có thể sử dụng thêm các thảo dược như: Degulam, Doragon và Hollywork để trị COVID-19. Theo giới thiệu thì các loại thảo dược này đều có thành phần chính là địa long và cũng đều đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Chưa có báo cáo khoa học nào chứng minh
Bộ Y tế cho biết trước tình hình dịch bệnh COVID-19 do biến chủng Delta gây ra đang diễn biến rất phức tạp ở nước ta hiện nay. Lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống COVID-19.
Một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19 của dược liệu Địa Long trong thời gian qua.
Theo Dược điển Việt Nam V thì dược liệu Địa Long (tên khác: giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun. Loại đầu tiên là Quảng Địa Long, 3 loại còn lại là Hồ Địa Long. Cách chế biến: Loài Quảng Địa Long được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. Hồ Địa Long được thu hoạch vào mùa hạ. Dùng lá nghể răm ngâm nước, đổ lên mặt đất, bắt lấy giun đất bò lên.
Loại bỏ những con giun đất có bệnh. Làm sạch nhớt. Kẹp thẳng giun đất vào que nứa, mổ bụng ngay lập tức, moi bỏ phủ tạng và đất, lau sạch, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp. Địa long có vị mặn, tính hàn. Quy vào các kinh can, tỳ, phế, bàng quang.
Công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình suyễn, lợi niệu. Chủ trị sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp.
Cách dùng, liều lượng: ngày dùng 4,5 - 9 g, dạng bột. Thường phối hợp trong các bài thuốc.
Đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa Long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của Địa Long.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân, để đảm bảo an toàn, hiệu quả người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.