Bộ Y tế cảnh báo thuốc giảm đau Voltarén 75mg nghi là thuốc giả

ANH ĐÀO| 16/11/2021 23:40

Ngày 16/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, cảnh báo một mẫu thuốc trên thị trường bị nghi ngờ là thuốc giả sản phẩm thuốc giảm đau Voltarén 75mg.

50c0bf3d2e95e6cbbf84.jpeg
Mẫu thuốc thật và mẫu thuốc nghi ngờ giả - Ảnh: Cục Quản lý dược, Bộ Y tế

Chiều ngày 16/11, ông Tạ Mạnh Hùng - phó Cục Quản lý dược, Bộ Y tế - đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo cục đã nhận được văn thư của Công ty TNHH Novartis Việt Nam báo cáo về việc phát hiện mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả.

Theo Cục này, trên nhãn sản phẩm bị nghi ngờ này ghi: Voltarén 75 mg solución inyectable; nhà sản xuất: Novartis Farmacécutica, S.A.; Lote: 81111; Caducidad: 12 2023.

Mẫu sản phẩm này do bộ phận an ninh toàn cầu, chống hàng giả của Tập đoàn Novartis mua thông qua tài khoản mạng xã hội Facebook có tên "Phạm Thiên Kim (Minh Triết)".

Mẫu sản phẩm nêu trên có nhiều dấu hiệu khác biệt so với mẫu thuốc Voltaren 75 mg/3 ml, SĐK: VN-20041-16 do Lek Pharmaceuticals d.d. (Slovenia) sản xuất, Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhập khẩu, cung cấp.

Thuốc Voltaren là một loại thuốc giảm đau được dùng để điều trị tình trạng viêm và các dạng thoái hóa của bệnh thấp khớp, điều trị đau, viêm và sưng sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật...

Cục đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là giả và thuốc do Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhập khẩu với các chi tiết khác biệt trên hộp thuốc, kích thước...

Thuốc bị nghi ngờ là thuốc giả không có thông tin bằng tiếng Việt, không có mã vạch, không có tên doanh nghiệp nhập khẩu, không ghi thông tin quy cách đóng gói, không có tờ hướng dẫn sử dụng.

Về chi tiết trên từng lọ thuốc, sản phẩm nghi ngờ hàng giả không có chấm, vòng đánh dấu trên đầu ống trong khi sản phẩm thật có chấm và vòng đánh dấu màu xanh trên đầu ống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế cảnh báo thuốc giảm đau Voltarén 75mg nghi là thuốc giả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO