Bộ VHTT&DL sẽ kiểm tra vụ 'trượt' danh hiệu NSND của NSƯT Đỗ Kỷ

24/11/2023 20:17

Ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VHTT&DL thông tin về việc ''trượt'' xét tặng danh hiệu NSND của NSƯT Đỗ Kỷ.

Ngày 24/11, NSƯT Đỗ Kỷ làm đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải đáp những thắc mắc của xung quanh việc "trượt" danh hiệu NSND.

Bộ VHTT&DL sẽ kiểm tra vụ trượt danh hiệu NSND của NSƯT Đỗ Kỷ-1
Bộ VHTT&DL sẽ kiểm tra vụ ''trượt'' danh hiệu NSND của NSƯT Đỗ Kỷ.

Liên quan đến đơn kiến nghị của NSƯT Đỗ Kỷ, phóng viên VTC News đã liên hệ với ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VHTT&DL. Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho biết đã nắm được thông tin và đang cho kiểm tra lại vụ việc. Bộ sẽ phản hồi bằng văn bản vào ngày 27/11, chậm nhất trong ngày 28/11.

Trước đó, ngày 22/11, NSƯT Đỗ Kỷ nhận được văn bản thông báo hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND của mình bị "trượt". Lý do hồ sơ bị gác lại vì có đơn thư khiếu nại và có ý kiến của Bộ Công an nên không đủ điều kiện để đề nghị xét tặng danh hiệu NSND.

NSƯT Đỗ Kỷ cho biết, hồ sơ của nam nghệ sĩ đã vượt qua rất nhiều vòng, nếu vi phạm điều gì đến mức phải xử lý thì Cục Nghệ thuật biểu diễn - là Hội đồng cấp cơ sở đã không xem xét và trình lên Hội đồng cấp Bộ.

Chồng NSND Lan Hương cho biết thông báo này làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của bản thân nên sẽ tìm hiểu sự việc tới cùng.

Bộ VHTT&DL sẽ kiểm tra vụ trượt danh hiệu NSND của NSƯT Đỗ Kỷ-2
NSƯT Đỗ Kỷ làm đơn cứu xét gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải đáp những thắc mắc của mình, trả lại uy tín và danh dự cho anh, gia đình.

Vì thế NSƯT Đỗ Kỷ làm đơn cứu xét mong được các cơ quan có thẩm quyền làm rõ những vấn đề sau: Người đứng đơn thư tố cáo là ai? Nội dung đơn thư là gì?; Hồ sơ của anh có ý kiến của Công an hay không? Nếu có là ý kiến gì?...

NSƯT Đỗ Kỷ khẳng định 44 năm học tập, công tác (trong đó có 2 năm, 2 tháng 20 ngày ở trong quân ngũ, thuộc sư đoàn 323, đặc khu Quảng Ninh) tại Nhà hát Kịch Việt Nam và phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, anh chưa hề vi phạm pháp luật, luôn chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

"Hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10 của tôi được các cấp cơ sở thông qua khi đã đủ tiêu chuẩn, điều kiện, được gửi lên Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhưng vì có đơn thư nên tạm để lại (Theo thông báo số 604/TB-NTBD), nhưng tôi được biết những vấn đề nêu trong đơn thư đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn làm việc với Nhà hát Kịch Việt Nam làm rõ là không có cơ sở, hay nói một cách khác là đơn thư vu khống. Vậy việc 'tạm để lại' hồ sơ của tôi có thoả đáng không?" -  NSƯT Đỗ Kỷ đặt câu hỏi.

Cuối đơn, NSƯT Đỗ Kỷ mong các lãnh đạo, các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải đáp những thắc mắc của anh để trả lại uy tín và danh dự cho anh và gia đình.


NSƯT Đỗ Kỷ giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam trong những năm 2001 - 2008, từng dàn dựng một số vở kịch tiêu biểu của Nhà hát như: Hoa cúc xanh trên đầm lầy (1999), Đi tìm điều không mất (2003), Chuyện vặt người lính (2005)... Mới đây nhất, năm 2022, nam nghệ sĩ lại dựng Thiên mệnh - vở diễn gây tiếng vang lớn trong giới sân khấu.
Từ năm 2008, NSƯT Đỗ Kỷ chuyển sang công tác ở Cục Nghệ thuật biểu diễn. Năm 2022, NSƯT Đỗ Kỷ chính thức nghỉ hưu theo chế độ.

Theo VTC

Bài liên quan
  • NSƯT Đỗ Kỷ buồn vì trượt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân
    Hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân của NSƯT Đỗ Kỷ bị gác lại được nêu rõ trong văn bản là do có đơn thư khiếu nại và có ý kiến của Bộ Công an nên không đủ điều kiện để đề nghị xét tặng danh hiệu NSND.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ VHTT&DL sẽ kiểm tra vụ 'trượt' danh hiệu NSND của NSƯT Đỗ Kỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO