Bộ Văn hóa thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út

Phương Bảo| 20/10/2023 18:00

Chiều ngày 19/10, tại Ả-rập Xê-út, Bộ VH,TT&DL Việt Nam và Bộ Du lịch Ả-rập Xê-út đã ký kết "Chương trình hành động trong lĩnh vực du lịch" để tăng cường hợp tác văn hóa, du lịch giữa 2 quốc gia.

Ngay sau lễ ký, đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH,TT&DL) Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc song phương với Công chúa Haifa bint Mohammed Al-Saud, Thứ trưởng Bộ Du lịch Ả-rập Xê-út.

Tham dự sự kiện về phía Ả-rập Xê-út còn có ông Waleed A. Elkhereiji, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Abdulaziz Al-Duailej, Chủ tịch Cơ quan Hàng không Ả-rập Xê-út. Về phía Việt Nam có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH,TT&DL) và một số đại biểu khác.

Bộ Văn hóa thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út - 1

Việc ký kết Chương trình hành động trong lĩnh vực du lịch xuất phát từ một sáng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Ahmed A. Al-Khateeb tại buổi làm việc song phương giữa hai Bộ hồi cuối tháng 8/2023 tại Việt Nam (Ảnh: Ban Tổ chức).

Với mong muốn thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước đi vào thực chất, tích cực, hiệu quả tương xứng với tiềm năng sẵn có, phù hợp với vị thế của Ả-rập Xê-út tại khu vực Trung Đông, Chương trình hành động trong lĩnh vực du lịch đề ra những biện pháp như tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, thống kê về thị trường Halal, nhu cầu du khách, phát triển - đào tạo nhân lực du lịch; tổ chức các sự kiện quảng bá du lịch chung; tìm kiếm cơ hội đầu tư du lịch… giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, chia sẻ về tình hình phát triển du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Việt Nam có bề dày về truyền thống, văn hóa với nhiều di tích văn hóa, lịch sử được UNESCO vinh danh, nhiều danh lam thắng cảnh hữu tình… Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến lĩnh vực du lịch, đã xây dựng và triển khai nhiều chiến lược, chính sách quan trọng để thúc đẩy du lịch, với mong muốn đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030. Đây là đề án đầu tiên đưa ra các định hướng lớn mang tầm quốc gia nhằm khai mở thị trường Halal giàu tiềm năng, trong đó coi du lịch là một trong những lĩnh vực ưu tiên với Ả-rập Xê-út là một trong những đối tác và thị trường trọng điểm.

Mới đây nhất, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 127/NQ-CP ngày 14/8/2023 về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ nhập cảnh Việt Nam.

Sau hai năm gần như "tê liệt" vì dịch bệnh, du lịch Việt Nam đang có những bước phục hồi mạnh mẽ. Là một trong những quốc gia đầu tiên của khu vực chính thức "mở cửa" hậu Covid-19, trong 9 tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng lên gần 9 triệu.

Việt Nam cũng đạt được nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng về du lịch, đồng thời các chỉ số cạnh tranh về du lịch Việt Nam được các tổ chức thế giới xếp hạng cao…

Bộ Văn hóa thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út - 2
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và công chúa Công chúa Haifa bint Mohammed Al-Saud, Thứ trưởng Bộ Du lịch Ả-rập Xê-út (Ảnh: Ban Tổ chức).

Đề cập đến việc triển khai Chương trình mới ký kết, Bộ trường Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Việt Nam luôn mong muốn tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển chuỗi giá trị du lịch Halal phù hợp với thị hiếu khách du lịch đến từ cộng đồng các nước Hồi giáo, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến du lịch Việt Nam tại các thị trường Halal như Ả-rập Xê-út.

"Ngay sau buổi làm việc với Bộ trưởng Ahmed A. Al-Khateeb tại Việt Nam, Bộ VH,TT&DL đã chủ động làm việc với các tập đoàn du lịch lữ hành lớn của Việt Nam để nghiên cứu lên kế hoạch xây dựng các sản phẩm du lịch hướng tới du khách Ả-rập Xê-út," Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Việt Nam cũng đề xuất Ả-rập Xê-út hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm hiểu về thị hiếu du khách và thị trường Halal, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn về du lịch Halal… thông qua chuyển giao công nghệ, giới thiệu các thương hiệu nổi tiếng của Ả-rập Xê-út vào đầu tư, hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở lưu trú, đầu tư du lịch…

Bộ Văn hóa thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út - 3
Các đại biểu của hai nước chụp hình sau lễ ký kết (Ảnh: Ban Tổ chức).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Bộ VH,TT&DL sẵn sàng làm đầu mối kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ả-rập Xê-út với các danh mục đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại các địa phương của Việt Nam; phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ tổ chức các đoàn khảo sát dành cho doanh nghiệp, đầu tư Ả-rập Xê-út tại một số địa điểm du lịch, danh thắng nổi tiếng, tiềm năng tại Việt Nam.

Công chúa Haifa bint Mohammed Al-Saud, Thứ trưởng Bộ Du lịch Ả-rập Xê-út đánh giá cao những đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và khẳng định, Việt Nam và Ả-rập Xê-út chia sẻ cùng chí hướng, quyết tâm hành động để thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước.

Hiện Ả-rập Xê-út đang xem xét việc cấp visa điện từ cho du khách đến từ Việt Nam và sắp tới, Bộ Du lịch Ả-rập Xê-út sẽ làm việc với các công ty du lịch, lữ hành trong nước để nghiên cứu, phát triển các gói sản phẩm phù hợp với thị hiếu của du khách Việt Nam.

Còn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út, ông Abdulaziz Al-Duaile nhấn mạnh, quan hệ Ả-rập Xê-út và Việt Nam đang ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực trong đó có đầu tư.

Liên quan đến visa cho người dân hai nước, Ả-rập Xê-út đã gửi cơ quan chức năng Việt Nam Dự thảo Hiệp định miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Ông Abdulaziz Al-Duaile tin rằng, sau khi được kí kết, hiệp định sẽ tạo tiền đề để hai nước xem xét, cân nhắc khả năng miễn visa song phương cho khách du lịch hai bên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Văn hóa thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO