Bỏ túi chế độ ăn Địa Trung Hải để "đánh chặn" ung thư từ xa

18/08/2022, 11:59

Chế độ ăn Địa Trung Hải được ví như một phương thuốc chống ung thư tự nhiên, khi hầu hết các thành phần được sử dụng đều có đặc tính chống ung thư.

Dầu ô liu

Bỏ túi chế độ ăn Địa Trung Hải để đánh chặn ung thư từ xa - 1

Dầu ô liu nguyên chất có hàm lượng lớn hợp chất phenolic, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.

Oleuropein, một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô liu, có khả năng điều chỉnh nhiều con đường truyền tín hiệu gây ung thư và được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng, oleuropein đường uống có thể làm cho khối u thoái triển trong vòng 9 đến 12 ngày.

Oleuropein cũng có thể được tiếp tục chuyển đổi thành hydroxytyrosol, có đặc tính chống tạo mạch. Hydroxytyrosol là một trong những chất phenolic có nhiều nhất trong dầu ô liu. Nó có khả năng chống tạo mạch hữu hiệu.

Trái cây, rau và rượu vang đỏ

Bỏ túi chế độ ăn Địa Trung Hải để đánh chặn ung thư từ xa - 2

Rau, trái cây và rượu vang đỏ rất giàu polyphenol có hoạt tính chống ung thư.

Resveratrol là một polyphenol nonflavonoid được tìm thấy trong vỏ nho đỏ, đậu phộng và quả mọng. Đây là hoạt chất có tác dụng chống gốc tự do, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa các bệnh mạn tính (bao gồm cả ung thư) hiệu quả.

Một chất khác được tìm thấy trong nho và rượu vang đỏ là Picanthol. Nó có thể bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống lão hóa, chống viêm, chống tiểu đường. Picanthol cũng điều chỉnh các yếu tố trong vú thúc đẩy quá trình hình thành mạch máu và lympho, do đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Fisetin được tìm thấy trong rượu vang cũng như trong nhiều loại trái cây (dâu tây, táo, xoài, hồng, kiwi và nho), rau (cà chua, hành tây và dưa chuột) và các loại hạt.

Fisetin ức chế sự di căn của các tế bào u thần kinh đệm, làm gián đoạn quá trình hình thành mạch trong khối u ác tính và làm giảm mật độ của các vi mạch trong khối u ung thư biểu mô tuyến phổi.

Các loại cá béo

Bỏ túi chế độ ăn Địa Trung Hải để đánh chặn ung thư từ xa - 3

Các loại cá béo như: cá mòi, cá ngừ, cá thu… Cá béo đều chứa một lượng lớn axit béo omega-3. Axit béo không bão hòa đa này không thể được tổng hợp trong cơ thể và được hấp thụ thông qua chế độ ăn uống.

Axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm chống hình thành mạch và ức chế ung thư. Axit béo omega-3 ức chế hoạt động của angiopoietin, cũng như các quá trình hình thành mạch chính khác.

Cà chua

Bỏ túi chế độ ăn Địa Trung Hải để đánh chặn ung thư từ xa - 4

Cà chua rất giàu vitamin C, kali, axit folic, carotenoid và lycopene. Những thành phần này đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim mạch và chống lại bệnh ung thư.

Đặc biệt, lycopene có thể ngăn ngừa và chống lại các bệnh ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư phổi, gan và tuyến tiền liệt, bằng cách ngăn chặn sự hình thành mạch.

Các nhà nghiên cứu Anh đã khảo sát chế độ ăn uống của gần 50.000 người và phát hiện ra rằng nhóm có lượng lycopene cao nhất trong số nam giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 28% so với nhóm thấp nhất.

Cà phê

Bỏ túi chế độ ăn Địa Trung Hải để đánh chặn ung thư từ xa - 5

Cà phê rất giàu cafestol, polyphenol và các chất chống oxy hóa khác. Các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng cafestol có thể ức chế sự hình thành mạch và có tác dụng chống ung thư và chống viêm.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Bỏ túi chế độ ăn Địa Trung Hải để "đánh chặn" ung thư từ xa
  vietnam.vn