Bộ trưởng Y tế: Hơn bao giờ hết, ngành Y rất cần sự đồng cảm để vượt khó khăn

27/02/2023 17:50

Hơn bao giờ hết, ngành Y tế đang rất cần sự chia sẻ của các cấp, các ngành và đồng cảm của nhân dân để vượt qua khó khăn, thách thức".

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Theo bà, năm 2022, toàn ngành Y tế hoàn thành và vượt 3/3 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Quốc hội giao, đạt 11,1 bác sĩ, 31 giường bệnh/10.000 dân, 92,03% dân số tham gia bảo hiểm y tế...

Năm 2023, ngành sẽ đối diện với nhiều thách thức nên rất cần sự đồng lòng của các y bác sĩ, các bệnh viện, sự chia sẻ của các ngành và đồng cảm từ nhân dân.

Bộ trưởng Y tế: Hơn bao giờ hết, ngành Y rất cần sự đồng cảm để vượt khó khăn - 1

Bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế.

- Bên cạnh những nguy cơ còn tiềm ẩn từ dịch COVID-19, ngành Y tế đang phải đối mặt với những khó khăn nào thưa Bộ trưởng?

Việt Nam đang đứng trước không ít khó khăn do tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trên thế giới, các quốc gia đều nhận định dịch COVID-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, vẫn có thể xuất hiện các chủng virus mới nguy hiểm hơn, khiến dịch diễn biến phức tạp khó lường.

Cùng với COVID-19, sự bùng phát của dịch sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân... Hệ thống y tế còn nhiều tồn tại, hạn chế chưa được giải quyết ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt việc mua sắm, đấu thầu còn nhiều vướng mắc, năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng còn hạn chế. Chất lượng công tác quản trị, điều hành và phục vụ người bệnh tại một số cơ sở y tế chưa bảo đảm yêu cầu đặt ra. Công nghiệp dược, trang thiết bị y tế trong nước còn hạn chế, còn tình trạng thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế cục bộ tại nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc…

Ngành ghi nhận tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, nhất là nhân lực có kinh nghiệm, trình độ, tại các cơ sở y tế khu vực công lập do gia tăng áp lực công việc, mức độ nguy hiểm, rủi ro nghề nghiệp; chế độ đãi ngộ chưa tương xứng với thời gian đào tạo và đặc thù nghề nghiệp…

Bộ trưởng Y tế: Hơn bao giờ hết, ngành Y rất cần sự đồng cảm để vượt khó khăn - 2

Toàn cảnh Hội nghị Triển khai công tác y tế năm 2023.

- Theo bà, Bộ Y tế cần tập trung những nhiệm vụ nào để xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế, phát triển bền vững như kỳ vọng của Thủ tướng từng nêu tại Hội nghị Y tế năm 2023?

2023 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhanh chóng, khó đoán định, vì thế để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngành Y tế đã và đang triển khai nhiều giải pháp quan trọng.

Thứ nhất, Bộ Y tế xác định nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, thể chế về công tác y tế. Phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các cơ chế đặc thù của ngành Y tế.

Thứ hai, thực hiện hiệu quả chương trình phòng, chống dịch COVID-19 và các nội dung y tế trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Hơn bao giờ hết, ngành Y tế đang rất cần sự chia sẻ của các cấp, các ngành và đồng cảm của nhân dân để từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong giai đoạn này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Thứ ba, ngành cũng tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Đề án xây dựng phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Ngành đẩy mạnh quản lý sức khỏe toàn dân; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em, người lao động.

Thứ tư, ngành tiếp tục xây dựng quy định nhằm tạo môi trường pháp lý triển khai đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế; nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học - công nghệ y tế, dược, y sinh học, ưu tiên các lĩnh vực có thế mạnh.

Thứ sáu, ngành Y tế đẩy mạnh triển khai các chương trình tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ y tế để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tuyến y tế cơ sở. Đồng thời, thúc đẩy triển khai thực hiện chương trình chuyển đổi số y tế trên phạm vi cả nước, kế hoạch dịch vụ công trực tuyến.

Thứ bảy, Bộ cùng các đơn vị giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc. Ngành tăng cường quản lý giá thuốc, đảm bảo thị trường dược phẩm được duy trì bình ổn, đáp ứng đủ thuốc vaccine cho nhu cầu phòng và điều trị của người dân.

- Nhân dịp 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ trưởng gửi gắm điều gì tới cán bộ, viên chức ngành Y tế?

Chặng đường vừa qua, ngành Y tế vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Cán bộ, công nhân viên chức ngành Y tế luôn là lực lượng tiên phong, đoàn kết, vững vàng vượt qua gian nan, lấy người bệnh là trên hết và sẵn sàng dấn thân khi người bệnh cần, tổ quốc cần.

Bộ trưởng Y tế: Hơn bao giờ hết, ngành Y rất cần sự đồng cảm để vượt khó khăn - 3

"Hơn bao giờ hết, ngành Y tế đang rất cần sự chia sẻ của các cấp, các ngành và đồng cảm của nhân dân để từng bước vượt qua khó khăn", Bộ trưởng Y tế nói.

Tôi phần nào thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ thầy thuốc ngày đêm hết lòng vì người bệnh. Hơn bao giờ hết, ngành Y tế đang rất cần sự chia sẻ của các cấp, các ngành và đồng cảm của nhân dân để từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong giai đoạn này.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, tôi trân trọng cảm ơn và gửi lời tri ân tới tất cả thầy thuốc trong cả nước trong thời gian qua nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn để thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Dự báo trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức mới, tôi mong các đồng chí tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, cố gắng hơn nữa, góp sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tôi tin tưởng các cán bộ, nhân viên ngành Y tế sẽ tiếp tục không ngừng phát huy vai trò, trí tuệ hoàn thành sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Thanh Hải

Bài liên quan
  • Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy có nguy cơ đóng cửa?
    Không đủ hóa chất, vật tư y tế tiêu hao cần thiết cho hoạt động khám chữa bệnh đang trở thành nguyên nhân chính khiến Bệnh viện Chợ Rẫy đối mặt với nguy cơ phải tạm ngừng hoạt động. Các khó khăn trên xuất phát từ những bất cập trong các quy định về đấu thầu vừa được bệnh viện báo cáo đến Bộ Y tế.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Y tế: Hơn bao giờ hết, ngành Y rất cần sự đồng cảm để vượt khó khăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO