Bộ trưởng Tô Lâm: Xử lý một vụ án thôi nhưng cảnh tỉnh cả một vùng

Thế Kha| 15/09/2022 14:56

Đối với các vụ án kinh tế, xử lý một việc, một vụ án thôi nhưng cảnh tỉnh cả một lĩnh vực, cả một vùng. Yếu tố này rất quan trọng mà có thể trước đây chúng ta làm chưa đến tầm được như vậy".

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/9, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, 2022 là năm bản lề trong việc thực hiện các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh tình hình có nhiều diễn biến phức tạp. Tình hình an ninh quốc gia, trật tự xã hội trên tất cả các lĩnh vực được giữ vững.

Bộ trưởng Tô Lâm: Xử lý một vụ án thôi nhưng cảnh tỉnh cả một vùng - 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (Ảnh: Phạm Thắng).

"Biểu hiện rõ nhất là chúng tôi đăng ký chỉ tiêu phấn đấu mỗi năm giảm 5% tội phạm, thực ra vấn đề này chưa được Quốc hội giao nhưng nhiều năm liên tục đều vượt. Chỉ tiêu này rất quan trọng, vì mục tiêu của chúng ta là xây dựng xã hội lành mạnh, an toàn, kỷ cương, để mọi người dân được sống trong khuôn khổ pháp luật, hòa bình, ổn định, có cuộc sống hạnh phúc"- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Ông đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá thêm việc 2022 đã giảm 9,75% tội phạm vì việc này có ý nghĩa rất nhân văn. "Qua theo dõi nhiều tỉnh, cả ngày không có một vụ phạm pháp hình sự nào. Hôm trước tôi làm việc với tỉnh Tuyên Quang, cả năm 2022 chỉ có khoảng 200 vụ phạm pháp hình sự, có nghĩa khoảng 160 ngày không có phạm pháp hình sự, cái đó rất mừng vì mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống người dân; thậm chí có giảm biên chế, giảm cán bộ, giảm trại giam được hay không cũng là từ việc này"- Bộ trưởng Công an thông tin.

Theo ông, công tác phát hiện, điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng đã có nhiều bước tiến mới, góp phần cảnh tỉnh, răn đe, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mới đây đã họp, có kết luận, đánh giá và tinh thần này cần được thể hiện trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

"Đối với các vụ án kinh tế, xử lý một việc, một vụ án thôi nhưng cảnh tỉnh cả một lĩnh vực, cả một vùng. Yếu tố này rất quan trọng mà có thể trước đây chúng ta làm chưa đến tầm được như vậy"- ông Tô Lâm lưu ý.

Ông dẫn ví dụ phá một vụ án về chứng khoán nhưng đã điều chỉnh lại những chính sách, cách thức quản lý về chứng khoán - thực sự là kênh huy động vốn của nhà nước để tăng thêm nguồn lực xã hội, làm lành mạnh thêm thị trường chứng khoán. Hay một vụ án về thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng phải suy nghĩ đến chính sách về kênh huy động vốn, tạo nguồn lực cho xã hội, không để kẽ hở để các loại tội phạm lợi dụng chính sách, có những hoạt động ảnh hưởng đến kinh tế.

Chính vì thế, Bộ trưởng Công an đề nghị các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp cần được điều chỉnh, chỉnh sửa theo hướng toàn diện, không chỉ nhìn vào những vụ việc cụ thể sẽ thiếu toàn diện và không toát lên được những chỉ đạo cơ bản của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Nhận định về tình hình năm 2023, ông Tô Lâm đánh giá diễn biến tình hình tội phạm phức tạp với nhiều thủ đoạn đa dạng, tính chất, mức độ nghiêm trọng hơn..., đặt ra thách thức với công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm áp lực rất lớn, nhiệm vụ của lực lượng công an nhân dân rất nặng nề.

Chung quan điểm, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định qua các vụ án vừa rồi đã chấn chỉnh một bước cả về hình thức và hành động đối với các cơ quan. Nếu không chấn chỉnh kịp thời, buông lỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế.

Bộ trưởng Tô Lâm: Xử lý một vụ án thôi nhưng cảnh tỉnh cả một vùng - 2

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí (Ảnh: Phạm Thắng).

Mặc dù thống kê cho thấy tội phạm ma túy tiếp tục tạo ra hệ lụy rất lớn, tội phạm tham nhũng tăng, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo, đánh bạc quy mô rất lớn nhưng ông Lê Minh Trí khẳng định các con số tăng này không nên quá lo lắng.

"Tham nhũng tăng nhưng không băn khoăn vì trước đây làm chưa tới mức, giờ làm theo chỉ đạo của Đảng, Trung ương, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực nên chúng ta làm nhiều, kể cả những cái cũ cũng phát hiện, cái mới cũng phát hiện. Trước phát hiện chưa được thì giờ phát hiện thôi"- Viện trưởng Lê Minh Trí lý giải.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử lý một vụ án thôi nhưng cảnh tỉnh cả một vùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO