Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Thu Thủy | 20/05/2022, 07:27

Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen thừa nhận việc Mỹ tịch thu tài sản của Nga là hành vi không hợp pháp (Ảnh: Washington Post).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen thừa nhận việc Mỹ tịch thu tài sản của Nga là hành vi không hợp pháp (Ảnh: Washington Post).

Quảng cáo

Đồng thời, bà Yellen cũng tiết lộ rằng Mỹ không có khả năng kéo dài quy định miễn trừ cho phép Nga thanh toán trái phiếu cho các chủ nợ của Mỹ, điều này có thể khiến Nga gần như vỡ nợ.

Theo Reuters, các Bộ trưởng Tài chính G7 sẽ gặp nhau trong tuần này tại thị trấn Koenigswinter ở ngoại ô Bonn (Đức) với “Nga xâm lược Ukraine” là chủ đề trung tâm, trong đó bà Yellen kêu gọi tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, Ukraine dự kiến bị thiệt hại vật chất 4 tỷ USD mỗi tuần.

Trong một cuộc họp báo trước khi diễn ra hội nghị tuần này, bà Yellen nói với các phóng viên rằng với việc Ukraine chịu sự tàn phá lớn và chi phí xây dựng lại khổng lồ mà họ sẽ phải đối mặt, G7 sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nga để chi trả ít nhất một phần chi phí tái thiết, và đó "là điều rất tự nhiên".

Trước đó, một số quan chức châu Âu chủ trương EU, Mỹ và các đồng minh khác có thể tịch thu khoảng 300 tỉ USD tài sản ngoại hối của ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt nhằm giải quyết vấn đề chi phí tái thiết Ukraine. Các tài sản này hiện được cất giữ ở nước ngoài, nhưng vẫn thuộc quyền sở hữu của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp! ảnh 1

Truyền thông Anh Reuters đưa tin về vụ việc.

Về vấn đề này, bà Yellen nói rằng mặc dù G7 đang bắt đầu nghiên cứu vấn đề, nhưng hiện tại ở Mỹ, việc chính phủ thu giữ những tài sản này là "bất hợp pháp". "Đó không phải là điều được pháp luật cho phép ở Mỹ. Như mọi người biết, các quốc gia khác cũng phải đối mặt với các vấn đề pháp lý trong tình huống này", bà Yellen nói.

Tại hội nghị này, bà Yellen dự định tập trung vào nhu cầu ngân sách đang cấp bách hơn của Ukraine - ước tính Ukraine cần khoảng 5 tỉ USD mỗi tháng, tin cho biết. Trước đó một ngày, bà đã gây áp lực với các đồng minh của Mỹ, yêu cầu họ tăng cường hỗ trợ tài chính Ukraine; trong khi một quan chức cấp cao của chính phủ Đức tiết lộ các bộ trưởng sẽ cam kết viện trợ khoản ngân sách mới 15 tỉ USD.

Phía Liên minh châu Âu cho rằng chi phí tái thiết Ukraine có thể lên tới hàng trăm tỷ euro. Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh, Josep Borrell, tuần trước lưu ý rằng, các đối tác của Ukraine chỉ huy động được một khoản tiền ít hơn nhiều tại hội nghị cam kết đóng góp tài chính gần đây.

Borrell cho biết ông "rất ủng hộ" việc EU tịch thu kho dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng để dùng cho việc tái thiết Ukraine. Ông cũng cho biết cách Mỹ xử lý tài sản Afghanistan có thể là một khuôn mẫu cho việc này, ca ngợi cách làm này là "hoàn toàn hợp logic". Vào tháng 3 năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết hơn 300 tỉ USD dự trữ ngoại hối và vàng của Nga đã bị đóng băng.

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 10/5 đã chỉ trích rằng việc chiếm giữ kho dự trữ ngoại hối của Nga không khác nào hành vi "ăn cắp". Ông nói thêm, hành vi như vậy "đã trở thành một tập quán ở phương Tây", chẳng hạn như việc Mỹ đóng băng các khoản tiền "thuộc về Afghanistan và Ngân hàng Trung ương Afghanistan" và không có kế hoạch sử dụng nó cho những người Afghanistan đã phải chịu đựng NATO trong 20 năm.

Vào ngày 18/5, bà Yellen cũng xác nhận rằng Mỹ không có khả năng gia hạn miễn trừ cho phép Nga trả nợ nước ngoài của mình bằng USD trong nước, điều này có thể khiến Nga gần như vỡ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp! ảnh 2

Các Bộ trưởng Tài chính nhóm nước G7 họp, trọng tâm là bàn hỗ trợ Ukraine.

Mặc dù phương Tây đã cấm tất cả các giao dịch với Kho bạc, Ngân hàng Trung ương hoặc Quỹ Quốc gia của Nga thông qua các biện pháp trừng phạt, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ vào ngày 2/3 đã ban hành Giấy phép chung tạm thời 9A miễn trừ đối với việc “nhận tiền lãi, cổ tức liên quan đến tiền nợ và cổ phần hoặc các khoản thanh toán đến hạn”. Việc miễn trừ hết hạn vào ngày 25/5, khi khoản thanh toán lớn tiếp theo đến hạn vào ngày này.

Theo Reuters, Nga hiện nắm giữ khoảng 40 tỉ USD trái phiếu quốc tế. Nga cũng phải trả gần 2 tỉ USD nợ chính phủ cho các chủ sở hữu ở nước ngoài từ cuối tháng 5 đến cuối năm.

Bà Yellen chỉ ra rằng mặc dù Bộ Tài chính vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này, nhưng bà không nghĩ rằng có thể kéo dài thời gian miễn trừ. Nếu Nga sau đó cố gắng thanh toán bằng đồng rúp thay vì USD như yêu cầu của giao ước trái phiếu, điều này có thể dẫn đến một vụ vỡ nợ mang tính kỹ thuật.

Bà Yellen nói rằng ngay cả khi Nga vỡ nợ về mặt kỹ thuật, cũng sẽ không thay đổi tình trạng tiếp cận vốn hiện tại của Nga vì "họ đã bị cắt đứt mối liên hệ với thị trường vốn toàn cầu".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!
vietnam.vn