Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố không gửi vũ khí cho Ukraine

20/10/2022 12:30

Cùng với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Israel ủng hộ Ukraine nhưng không có ý định cung cấp vũ khí cho Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói trong cuộc họp ngày 19/10 với các đại sứ Liên minh châu Âu (EU).

screen-shot-2022-10-20-at-80828-am-7453.png
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. (Ảnh: EPA-EFE)

“Israel ủng hộ Ukraine, NATO và phương Tây sát cánh với họ, đây là điều chúng tôi đã khẳng định và muốn nhắc lại. Israel tiếp tục ủng hộ Ukraine thông qua hoạt động trợ giúp nhân đạo và cung cấp thiết bị y tế. Tôi có kế hoạch sẽ đề xuất một gói viện trợ nhân đạo nữa”, ông Gantz nói trong thông cáo được Bộ Quốc phòng Israel đưa ra.

Ông Gantz khẳng định Israel vẫn chỉ cung cấp viện trợ phi quân sự cho Kiev. “Về điều này, tôi muốn nhấn mạnh rằng Israel sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine vì nhiều lý do. Chúng tôi sẽ ủng hộ Ukraine trong giới hạn của mình, như chúng tôi đã làm trong thời gian qua”, ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói thêm rằng nước này sẵn sàng giúp Ukraine phát triển hệ thống cảnh báo trên không tiên tiến. “Chúng tôi đã gửi cho Ukraine đề xuất trao đổi thông tin về nhu cầu của họ trong lĩnh vực cảnh báo trên không. Ngay sau khi nhận được thông tin phản hồi, chúng tôi có thể giúp họ phát triển hệ thống cảnh báo sớm để bảo vệ dân thường”, ông Gantz nói.

Ngày 18/10, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết nước này sẽ gửi đề nghị chính thức đến Chính phủ Israel về việc gửi ngay lập tức các hệ thống phòng không cho Kiev.

Cho đến nay, Israel chưa viện trợ quân sự cho Ukraine và vẫn chỉ hạn chế trong viện trợ nhân đạo.

Bài liên quan
  • Israel không kích thủ đô Syria
    Israel vừa triển khai một cuộc không kích vào sân bay quốc tế Damascus của Syria và các vị trí khác ở miền nam thủ đô, khiến 5 binh lính thiệt mạng và gây thiệt hại đáng kể về vật chất.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố không gửi vũ khí cho Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO