Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Trung Quốc chuẩn bị gặp mặt, vấn đề Triều Tiên là trọng tâm

Việt Hà| 10/06/2022 10:38

Theo các nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc ngày 10/6, giới chức quốc phòng nước này và Trung Quốc chuẩn bị có cuộc gặp song phương bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 ở Singapore.

(03.26) Hình ảnh tên lửa Triều Tiên được phóng đi ngày 25/3 do KCNA cung cấp. (Nguồn: KCNA)
Hình ảnh tên lửa Triều Tiên được phóng đi ngày 25/3 do KCNA cung cấp.

Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa diễn ra trong bối cảnh Seoul đang tìm cách đảm bảo hợp tác khu vực để ngăn chặn các hành động của Bình Nhưỡng, giữa lúc có những lo ngại về khả năng Triều Tiên thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân.

Ngoài các vấn đề về Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn-Trung cũng có thể đề cập động thái của Seoul liên quan việc cho phép Mỹ tiếp tục triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên Bán đảo Triều Tiên.

Bắc Kinh ngay từ đầu đã phản đối THAAD vì cho rằng sẽ làm suy yếu lợi ích an ninh của nước này trong khi cả Seoul và Washington coi THAAD như một bước phòng thủ trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Hai bên dự kiến cũng sẽ thảo luận về hợp tác ngăn chặn các chuyến bay không báo trước của máy bay Trung Quốc vào Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (ADIZ) và các hoạt động trao đổi quốc phòng khác.

Cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng Quốc phòng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc gần đây nhất diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 6 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 11/2019.

Cũng trong ngày 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Lee có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán song phương với những người đồng cấp từ các nước Canada, New Zealand và Singapore.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Trung Quốc chuẩn bị gặp mặt, vấn đề Triều Tiên là trọng tâm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO