Bộ trưởng phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong xây dựng luật

Hoài Thu| 28/09/2023 15:20

"Cơ quan nào chưa giao bộ trưởng trực tiếp phụ trách công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, ngay trong tháng 9 phải phân công và báo cáo lại", Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

Chỉ đạo này được Thủ tướng Phạm Minh Chính quán triệt khi chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật, sáng 28/9. Tại phiên họp này, Chính phủ xem xét, cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chỉ đạo chung về công tác xây dựng pháp luật, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của thể chế với việc giải phóng, huy động nguồn lực phát triển đất nước.

Bộ trưởng phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong xây dựng luật - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Đoàn Bắc).

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý cần kịp thời phản ứng chính sách, ban hành văn bản và nâng cao chất lượng các quy định. Thủ tướng cũng yêu cầu phân cấp phân quyền đi kèm với cá thể hóa trách nhiệm.

Để cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường ứng dụng thông tin, giảm tiếp xúc trực tiếp giữa người dân với cán bộ, chống tiêu cực, tham nhũng và tình trạng cài cắm lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật.

"Bộ, cơ quan nào chưa giao bộ trưởng, trưởng ngành trực tiếp phụ trách, chịu trách nhiệm về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, ngay trong tháng 9 phải phân công và báo cáo lại Thủ tướng", lãnh đạo Chính phủ yêu cầu.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Thủ tướng, các đơn vị cần bố trí biên chế cho cán bộ đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm, trách nhiệm và cả đam mê, xem xét tuyển mới nhân sự xuất sắc phụ trách công tác xây dựng pháp luật.

Cho ý kiến cụ thể về đề nghị xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) do Bộ Công an chủ trì xây dựng, Thủ tướng lưu ý luật hóa một số quy định liên quan quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Theo người đứng đầu Chính phủ, cần đánh giá tác động chính sách một cách kỹ lưỡng, bảo đảm chính sách được đưa ra hợp lý, khả thi, hiệu quả.

Bộ trưởng phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong xây dựng luật - 2

Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9 (Ảnh: Đoàn Bắc).

Về đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo do Bộ VH-TT&DL chủ trì, Thủ tướng cho rằng sau hơn 10 năm thi hành, một số quy định còn bất cập, cần điều chỉnh và sửa đổi; một số hoạt động phát sinh cần bổ sung quy định...

Vì vậy việc sửa đổi, bổ sung luật nêu trên là cần thiết, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên môi trường mạng và các nền tảng xuyên biên giới; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách và cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, năng lực của các chủ thể tham gia hoạt động quảng cáo.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, nghiên cứu sửa đổi Quy chế làm việc của Chính phủ, trong đó cần đẩy nhanh tiến độ soạn thảo, trình, thẩm định, thẩm tra dự thảo văn bản; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu bộ, ngành; đề cao vai trò của các Phó Thủ tướng, nhất là trong việc xử lý những vấn đề còn vướng mắc, chưa thống nhất giữa các bộ, cơ quan…

"Những vấn đề thuộc thẩm quyền của bộ trưởng thì bộ trưởng quyết định, những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, Phó Thủ tướng thì Thủ tướng, Phó Thủ tướng quyết định; những gì thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Chính phủ quyết định theo nguyên tắc đa số", Thủ tướng nêu rõ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Italy, Tây Ban Nha, Croatia đại chiến ở bảng tử thần Euro 2024
  Ba đội bóng rất mạnh ở châu Âu là Italy, Tây Ban Nha, Croatia sẽ đại chiến ở bảng B Euro 2024. Đây được xem là bảng tử thần ở giải đấu này.
 • Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?
  Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến sản xuất năng lượng. Từ việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đến hỗ trợ chức năng cơ bắp, magiê là yếu tố then chốt trong việc duy trì sức sống tổng thể. Sự mất cân bằng magie sẽ khiến sức khỏe gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng mà cơ thể chúng ta không thể lường trước được.
 • Phạm Băng Băng thấy may mắn khi 'biến mất' do trốn thuế
  Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cho biết việc cô vắng bóng khỏi màn ảnh suốt 4 năm do bê bối trốn thuế vừa là điều đáng tiếc nhưng cũng là may mắn. Cô muốn tận dụng thời gian còn lại để bù đắp những gì đã qua.
 • Sông Lam Nghệ An hoà Quảng Nam trong trận đấu có 8 bàn thắng
  Sông Lam Nghệ An bị đội khách Quảng Nam cầm hoà 4-4 ngay trên sân Vinh ở trận đấu thuộc vòng 4 Night Wolf V.League 2023-2024.
 • Đúng - sai việc ăn trứng giúp giảm rụng tóc
  Rụng tóc là trong một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm và việc khắc phục điều này được cánh mày râu cũng như các chị em phụ nữ mong muốn được tìm hiểu.
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong xây dựng luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO