Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu rà soát, kiểm tra giá vé máy bay

03/05/2024 15:55

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng vừa yêu cầu Vụ Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam rà soát, kiểm tra giá vé máy bay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, thời gian vừa qua, giá vé máy bay của các hãng hàng không nội địa tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu đi lại của người dân, nhất là trong dịp cao điểm như kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

trong 05 ngay nghi le nia da phuc vu hon 420 ngan luot khach dam bao an toan tuyet doi.jpg
Hành khách qua sân bay Nội Bài. Ảnh: Như Hà 

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước, kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay, góp phần bình ổn giá, đảm bảo hài hòa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng yêu cầu:

Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát, kiểm tra ngay công tác bán vé, thực hiện kê khai, niêm yết giá, công khai, minh bạch thông tin về giá vé máy bay của các hãng hàng không.

“Trường hợp phát hiện bất thường, kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh và xử lý ngay vi phạm theo thẩm quyền (nếu có). Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác bán vé, thực hiện kê khai, niêm yết giá của các hãng hàng không, tuyệt đối không để tình trạng tăng giá vé trái quy định”, Bộ trưởng Bộ GTVT nêu rõ.

Đối với Vụ Vận tải, Bộ trưởng yêu cầu chủ động theo dõi, tham mưu cho Bộ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách, tăng cường các giải pháp phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bình ổn không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định trong dịp hè cao điểm hè sắp tới, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích, quyền lợi của doanh nghiệp và nhu cầu của người dân.

Mới đây, tại cuộc họp giao ban của Bộ GTVT, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng dự báo việc thiếu máy bay có nguy cơ khiến vé máy bay trong dịp cao điểm, hè sẽ khan hiếm và đắt hơn.

Theo ông Thắng do số lượng máy bay trên thế giới bị lỗi động cơ rất lớn, khiến chuỗi cung ứng của nhà sản xuất bị đứt gãy. Cùng với đó, một số hãng hàng không phải tái cơ cấu nợ, khiến giá thuê máy bay trên thế giới bị đẩy vọt lên rất cao và khan hiếm máy bay, rất khó thuê.

Như VietNamNet đã đưa tin, trước dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5, trên trang web bán vé của Vietnam Airlines cho chặng bay Hà Nội – Phú Quốc ngày 27/4 (ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ) đã hết sạch các hạng vé phổ thông, phổ thông siêu tiết kiệm, phổ thông tiết kiệm, phổ thông tiêu chuẩn và chỉ còn hạng thương gia lên tới hơn 13 triệu đồng/chặng. Dù giá vé khá “chát” nhưng trên hệ thống, mỗi chuyến bay cũng chỉ còn vài ghế.

Tương tự, chặng Hà Nội - Đà Lạt giá vé máy bay cũng cao kỷ lục với vé khứ hồi của Vietnam Airlines dao động từ 7 - 8,5 triệu đồng hạng phổ thông, Vietjet dao động 3,2 - 8 triệu đồng.

Chặng Hà Nội - Nha Trang, giá vé cũng đã lên đến hơn 7 triệu đồng cho vé khứ hồi hạng phổ thông của các hãng Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways.

Bài liên quan
  • Chỉ đạo 'nóng' về căng thẳng vé máy bay dịp 30/4-1/5
    Nhận thấy tình trạng hết vé máy bay diễn ra ở một số chặng du lịch trong đợt cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương tăng chuyến, căn cứ nguồn lực để tối ưu hoá đội tàu bay. 
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu rà soát, kiểm tra giá vé máy bay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO