Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cần xóa bỏ tâm lý e ngại lây lan dịch bệnh khi tổ chức học bán trú

Phi Khanh| 10/02/2022 15:58

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, nguy cơ lây nhiễm khi học sinh đi học trực tiếp dù học nửa buổi hay cả ngày là như nhau, do đó cần xóa bỏ tâm lý e ngại lây lan dịch bệnh khi tổ chức học bán trú.

Bộ trưởng GD&ĐT
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần xóa bỏ tâm lý e ngại lây lan dịch bệnh khi tổ chức học bán trú. (Ảnh: Moet).

Ngày 9/2, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục tại thành phố Hải Phòng.

Đây cũng là đoàn đầu tiên của Bộ GD&ĐT đi kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sau Tết Nhâm Dần.

Đoàn đã đến khảo sát thực tế tại Trường Tiểu học Minh Tân, Trường THCS Kênh Giang, Trường THPT Ngô Quyền trước khi có buổi làm việc với UBND thành phố.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắc lại quan điểm về sự cần thiết, cấp bách đưa học sinh trở lại trường học và nhấn mạnh sự phù hợp trong điều kiện thực tế hiện nay khi tỷ lệ tiêm vaccine của cả nước đã đạt rất cao, các biện pháp phòng, tránh, chữa bệnh đã có bước tiến dài.

Các trường học cần xác định tình hình dịch còn diễn biến lâu dài, vì vậy cần bình tĩnh, chủ động thích ứng với việc dạy và học trong điều kiện có dịch bệnh. Nhà trường và phụ huynh cần đồng thuận, thống nhất cao trong việc xử lý các tình huống liên quan đến dịch bệnh.

Trước thực trạng một số trường bố trí cho học sinh học một buổi/ngày khiến cho việc chăm sóc, đưa đón của phụ huynh bị xáo trộn, Bộ trưởng đề nghị thành phố Hải Phòng nhất quán, thống nhất trong việc bố trí học sinh, với những trường có điều kiện bán trú nên tổ chức cho học sinh học bán trú.

"Chúng ta vẫn lấy đảm bảo an toàn sức khỏe của học sinh, giáo viên làm đầu nhưng phải có sự ứng phó phù hợp. Đã thấy yên tâm đưa các cháu đến trường và đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch thì cần đảm bảo đầy đủ các hoạt động học tập trực tiếp", Bộ trưởng GD&ĐT nhấn mạnh.

Ứng phó với dịch ở trường học, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lưu ý, nếu phát sinh các trường hợp nhiễm bệnh cần cố gắng sàng lọc, xử lý trong phạm vi hẹp nhất có thể. Những nội dung này theo Bộ trưởng đã được làm rõ trong cuốn "Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học" do Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế phát hành tới các nhà trường.

Bộ trưởng cũng yêu cầu thành phố vừa bảo đảm an toàn khi mở cửa trường học, vừa ứng phó linh hoạt với dịch bệnh; cần tổ chức học bán trú đầy đủ và triệt để, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh; xóa bỏ tâm lý e ngại lây lan dịch bệnh khi tổ chức học bán trú, vì nguy cơ lây nhiễm khi học sinh đi học trực tiếp dù học nửa buổi hay cả ngày là như nhau.

Ứng phó với dịch ở trường học, Bộ trưởng lưu ý, nếu phát sinh các trường hợp nhiễm bệnh cần cố gắng sàng lọc, xử lý trong phạm vi hẹp nhất có thể.

Nhấn mạnh tới một trong những yếu tố quan trọng giúp chiến thắng dịch bệnh và đảm bảo an toàn trường học là tư tưởng, tinh thần, thái độ, Bộ trưởng lưu ý, cần ứng phó với dịch bệnh một cách bình tĩnh, không hoảng hốt và thể hiện rõ sự hiểu biết.

Sự thống nhất, đồng thuận cao giữa nhà trường và gia đình là yếu tố quan trọng, bởi khi phụ huynh đồng thuận, hiểu biết, phối hợp thì nếu có phát sinh ca bệnh trong trường học cũng phối hợp cùng nhà trường xử lý hiệu quả hơn.

Trong ứng phó với dịch bệnh và xử lý tình huống, Bộ trưởng cho rằng, cần tránh cả hai trường hợp: chủ quan, lơ là hoặc căng thẳng quá mức. Thời gian qua, không ít nơi do căng thẳng quá mức đã đưa ra một số phương pháp đảm bảo an toàn gây bức xúc cho phụ huynh. Động viên tinh thần cho cả thầy và trò là việc cần làm khi mở cửa trường học.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cần xóa bỏ tâm lý e ngại lây lan dịch bệnh khi tổ chức học bán trú
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO