Sau cuộc hội đàm diễn ra vào ngày 18/7, Ngoại trưởng Singapore đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tới khu ẩm thực Maxwell Food Centre.
Trên trang cá nhân của mình, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho biết, ông rất vui khi được cùng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thưởng thức các món ăn địa phương.
Ông còn đăng tải đoạn video với tiêu đề "Đưa người bạn tốt của tôi - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tới trải nghiệm Maxwell Food Center".
Đây vốn là một chợ ẩm thực nổi tiếng với hơn 100 quầy hàng. Những món ăn Bộ trưởng thưởng thức đều được làm tại quán Appam của bà Nguyễn Thị Kiều Hạnh, một phụ nữ gốc Việt.
Trước khi mở quán, bà Kiều Hạnh làm nội trợ và hỗ trợ chồng là người Singapore. Ông vốn là đầu bếp tại một nhà hàng Nhật Bản.
Năm 2021, quán Appam khai trương đón khách ở khu ẩm thực Maxwell Food Centre, nổi bật giữa một dãy các hàng quán phục vụ đồ ăn Ấn Độ.
Tại đây, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn được mời nếm thử cơm gà Hải Nam, bánh kếp hình bát và trà sữa kiểu Ấn Độ - những món ăn phổ biến tại "đảo quốc sư tử". Tất cả các món đều được bà Hạnh làm tại chỗ.
Cơm gà Hải Nam
Dù là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cơm gà Hải Nam lại là đặc sản nổi tiếng được xem là "quốc thực" của Singapore.
Một suất gồm phần gà cả thịt và da béo mỡ màng được lọc bỏ xương, chặt miếng vừa ăn, đặt lên cơm. Cạnh đó là bát nước dùng ngọt đậm đà. Thực khách có thể ăn kèm cùng gan gà, đậu phụ, rau cải và trứng luộc.
Bánh kếp hình bát
Đây là món bánh phổ biến ở Nam Ấn Độ và Sri Lanka. Món ăn được làm từ hỗn hợp bột gạo lên men và nước cốt dừa. Sau đó, đầu bếp sẽ đổ hỗn hợp lên một loại chảo giống như chiếc bát, tạo ra chiếc bánh có độ giòn nhưng vẫn xốp, tỏa mùi thơm ngọt béo của nước cốt dừa.
Thực khách khi ăn sẽ dùng kèm một vài nguyên liệu đi kèm như đường thốt nốt màu cam và dừa nạo. Món ăn này khá phổ biến trong cộng đồng người Ấn Độ ở Singapore, thường dùng như món ăn nhẹ đơn giản mà ngon miệng.
Bà Kiều Hạnh tiết lộ, vào dịp cuối tuần, quầy hàng bán được khoảng 100 suất bánh.
Trà sữa kiểu Ấn Độ
Thức đồ uống mà phái đoàn thưởng thức tại Singapore lần này là trà sữa kiểu Ấn Độ masala chai. "Chai" có nghĩa là "trà", còn "masala" có nghĩa là "cay nồng".
Loại đồ uống này gồm trà đen được ủ, pha cùng hỗn hợp các loại gia vị và thảo mộc Ấn Độ. Chính vì được ủ với các gia vị nên hương vị trà cay nồng, tạo nên hương vị khó trộn lẫn với nhiều loại trà sữa khác.
Các loại gia vị sử dụng phổ biến gồm tiêu, gừng, quế, đinh hương, thảo quả, nhục đậu khấu... Trong khi chất làm ngọt rất đa dạng, có thể dùng đường cát, đường phèn, đường thốt nốt hoặc mật ong, mật mía.
Trung tâm ẩm thực Maxwell Road Hawker tọa lạc ngay ở khu Chinatown với hơn 100 quầy hàng, tạo nên "bộ sưu tập" các món ăn đa dạng nhất tại Singapore.
Du khách lần đầu tới đây thường bị lúng túng vì có quá nhiều quầy hàng với thực đơn hấp dẫn.
Một số món ăn không thể bỏ lỡ tại đây như quầy cơm gà Tian Tian, cháo trứng bắc thảo, bánh Fuzhou Oyster, súp đậu phộng...