Bộ Tài chính: Trái phiếu không phải tiền gửi tiết kiệm ngân hàng

14/11/2022 22:10

Trái phiếu thường có độ rủi ro cao hơn các sản phẩm tiết kiệm ngân hàng và phần chênh lệch cao hơn so với lãi suất tiết kiệm chính là rủi ro mà nhà đầu tư chấp nhận khi mua trái phiếu doanh nghiệp.

Lưu ý này được Bộ Tài chính đưa ra ngày 14/11 liên quan đến hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Bộ này, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đã xuất hiện một số tồn tại như doanh nghiệp phát hành khối lượng lớn, lãi suất cao trong khi tình hình tài chính hạn chế; một số tổ chức cung cấp dịch vụ không đảm bảo chất lượng dịch vụ; một số nhà đầu tư cá nhân chỉ quan tâm đến lãi suất hoặc cố tình vi phạm để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp...

Bộ Tài chính: Trái phiếu không phải tiền gửi tiết kiệm ngân hàng - 1

Bộ Tài chính nhấn mạnh doanh nghiệp phát hành trái phiếu gặp khó khăn về tài chính, không thỏa thuận được với nhà đầu tư sẽ xử lý theo quyết định của tòa án (Ảnh: Tiến Tuấn).

Bộ cũng cho biết trước các vi phạm của doanh nghiệp phát hành thời gian qua, trên thị trường xảy ra hiện tượng doanh nghiệp tăng mua lại trái phiếu, các nhà đầu tư cá nhân bán lại trái phiếu trước hạn do quan ngại doanh nghiệp không trả được nợ.

Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ, đúng hạn lãi, gốc trái phiếu và thực hiện các cam kết với nhà đầu tư. "Trường hợp có khó khăn về tình hình tài chính thì phải chủ động xây dựng phương án trả nợ cụ thể và làm việc thống nhất với các nhà đầu tư... Trường hợp không thỏa thuận được sẽ xử lý theo quyết định của tòa án", Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đối với các nhà đầu tư, Bộ Tài chính lưu ý khi doanh nghiệp phát hành có khó khăn về thanh toán, nhà đầu tư có thể chủ động làm việc với doanh nghiệp và tổ chức cung cấp dịch vụ để thỏa thuận thống nhất phương án xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi của cả nhà đầu tư và doanh nghiệp phát hành.

"Đặc biệt, cần cẩn trọng để phân tích và phân loại các trái phiếu đang sở hữu để có quyết định phù hợp, không nghe tin đồn thất thiệt", Bộ nhấn mạnh.

Bộ Tài chính thông tin việc các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán phân phối trái phiếu doanh nghiệp không có nghĩa là các tổ chức này bảo lãnh, bảo đảm cho việc mua trái phiếu. "Các tổ chức này chỉ là tổ chức cung cấp dịch vụ, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành, rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của doanh nghiệp phát hành", Bộ cho hay.

Bộ Tài chính nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ là tiếp tục phát triển thị trường hoạt động an toàn, lành mạnh và minh bạch. Do đó, các chủ thể tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần tuân thủ quy định pháp luật.

Báo cáo thị trường trái phiếu tháng 10 của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết trong tháng 10 chỉ ghi nhận một đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cũng đã thực hiện mua lại 147.484 tỷ đồng trái phiếu trước hạn từ đầu năm, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2021.

2 tháng cuối năm nay, thị trường sẽ ghi nhận hơn 61.100 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn, riêng tháng 12 có 47.595 tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Tài chính: Trái phiếu không phải tiền gửi tiết kiệm ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO