Bộ Tài chính: Livestream bán hàng sẽ phải nộp thuế

01/06/2024 19:38

Thứ trưởng Bộ Tài Chính cho biết, người có doanh thu và thu nhập từ livestream bán hàng sẽ phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 1/6.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, hoạt động livestream bán hàng trên mạng có thể phát sinh doanh thu, thu nhập. Do đó, đây là hoạt động kinh tế, phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật về thuế, như với thương mại điện tử (TMĐT) nói chung.

Hiện nay, hoạt động livestream bán hàng trên mạng nói riêng và thương mại điện tử nói chung đang được quản lý và giám sát theo hai sắc thuế. Nếu cá nhân thực hiện hoạt động kinh doanh có phát sinh doanh thu và phát sinh thu nhập thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối với trường hợp hộ kinh doanh gia đình sẽ bị thu thuế theo quy định liên quan việc quản lý đối với hộ kinh doanh, có thể theo thuế khoán hoặc kê khai thuế định kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/6. (Ảnh: VGP)
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/6. (Ảnh: VGP)

Theo ông Nguyễn Đức Chi, trước đây khi thương mại điện tử phát triển, cơ quan thuế dành rất nhiều công sức để truyền thông cho các cá nhân, tổ chức bán hàng hiểu rõ các quy định về thuế để tự giác kê khai và nộp thuế. "Bên cạnh đó, các cơ quan thuế cũng tiến hành giám sát và kiểm tra", ông Chi nhấn mạnh.

Năm 2023, doanh thu quản lý thuế qua kênh thương mại điện tử đạt 3,5 triệu tỷ đồng, số thuế thu khoảng 97.000 tỷ. Ngành thuế cũng rà soát hơn 31.000 đối tượng, xử lý vi phạm hơn 22.000 trường hợp, số thuế tăng thêm trong lĩnh vực này gần 3.000 tỷ đồng.

Sáng 1/6, Bộ Tài chính có văn bản thông tin về quy định các sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay cho người kinh doanh.

Bộ Tài chính cho biết, trong thời kỳ phát triển nền kinh tế số, kinh doanh TMĐT trở nên phổ biến với các hình thức ngày càng đa dạng. Ngành thuế đã đưa ra nhiều giải pháp để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT.

Trong đó có giải pháp đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng yêu cầu tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT.

Theo Bộ Tài chính, giải pháp này góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm đầu mối kê khai thuế. Đồng thời xét về tổng thể sẽ làm giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho toàn xã hội do thay vì hàng chục nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn giao dịch TMĐT khai, nộp thuế thay.

Ngoài ra, các sàn giao dịch TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến nắm được đầy đủ các thông tin về người mua; thông tin về các giao dịch bán hàng thành công; thông tin về doanh thu, chi phí thông qua sàn của các tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Do đó sàn TMĐT có thể thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho các cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ thông qua sàn.

Bộ Tài chính cho biết Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu giải pháp này đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại phiên họp Quốc hội hôm 23/5, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, hiện có 93 tổ chức, công ty công nghệ của nước ngoài như YouTube, Google, Facebook, Microsoft…đã kê khai nộp thuế trên cổng thông tin điện tử nộp thuế sàn TMĐT xuyên biên giới của Bộ, đạt 14.500 tỷ đồng.

Người đứng đầu ngành tài chính thông tin, năm nay Bộ tập trung thu thuế sàn TMĐT trong nước, kinh doanh mua bán online.

Theo đó, Bộ đã kết nối cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế vào cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an và phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát các khoản thanh toán trên thương mại điện tử.

Bộ cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt. Thông qua đó, sẽ thu được khoản thuế trong lĩnh vực này. Bộ trưởng thông tin trong gần 2 quý vừa qua đã thu gần 50.000 tỷ đồng từ các khoản này.

Thành Lâm
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Tài chính: Livestream bán hàng sẽ phải nộp thuế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO