Bỏ sổ hộ khẩu: Làm quyết liệt, không ảnh hưởng đến dân dù chỉ một giờ

Nguyễn Dương| 01/03/2023 19:38

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu nhận thức sâu sắc lợi ích của việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đối với người dân, doanh nghiệp cũng như cơ quan hành chính nhà nước.

Ngay sau khi ký ban hành Công điện số 90/CĐ-TTg ngày 28/2 chấn chỉnh thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, sáng 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành về vấn đề này.

Bỏ sổ hộ khẩu: Làm quyết liệt, không ảnh hưởng đến dân dù chỉ một giờ - 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện đúng các quy định liên quan đến bãi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy, không gây phiền hà cho người dân (Ảnh: VGP/Minh Khôi).

Nội dung Công điện số 90/CĐ-TTg chỉ rõ, vẫn còn nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm quy định và chỉ đạo của Chính phủ nên dẫn đến tình trạng gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức; vẫn còn tình trạng yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu. Một số địa phương đã kết nối với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng vẫn hạn chế khai thác, sử dụng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu khẩn trương khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết TTHC; không yêu cầu người dân xuất trình hoặc nộp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Bỏ sổ hộ khẩu: Làm quyết liệt, không ảnh hưởng đến dân dù chỉ một giờ - 2

Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: VGP/Minh Khôi).

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Đây không chỉ là quyết tâm chính trị mà đòi hỏi phải đầu tư nhân lực, công nghệ, cơ sở hạ tầng, kinh phí".

Theo báo cáo của Bộ Công an, hiện có 39 TTHC có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy; tuy nhiên mới có 2 TTHC triển khai sửa đổi bổ sung quy định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Đại diện Bộ Công an đề nghị các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng "không thể lùi thời hạn sử dụng thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi thực hiện TTHC thay cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy"; đồng thời kiến nghị lựa chọn một địa phương làm mẫu hoàn chỉnh trong việc cung cấp tất cả các TTHC, dịch vụ công không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Bỏ sổ hộ khẩu: Làm quyết liệt, không ảnh hưởng đến dân dù chỉ một giờ - 3

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: VGP/Minh Khôi).

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) chia sẻ, lãnh đạo bộ, ngành, địa phương nào thực sự quan tâm thì vẫn có những cách làm sáng tạo, phù hợp.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng nêu rõ, trên thực tế, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ Công tác Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) đã có những chỉ đạo quyết liệt; ban hành nhiều nghị định, thông tư hướng dẫn, tuy nhiên, vẫn còn khó khăn, vướng mắc khi các bộ, ngành, địa phương thực hiện kết nối, khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nhấn mạnh mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương để phục vụ quản lý, điều hành, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp và làm rõ các lớp dữ liệu, cấu trúc thông tin, quy chuẩn dữ liệu thông tin và quy định thủ tục hành chính.

"Đây là vấn đề lớn và mới nên chúng ta vừa làm, vừa khắc phục, giải quyết những vấn đề phát sinh như: Quá tải, dự báo chưa sát nhu cầu, năng lực hệ thống, đường truyền, hạ tầng lưu trữ, phát triển các công cụ, phần mềm quản lý chuyên sâu và quản trị hệ thống, bảo đảm yêu cầu lưu trữ, bảo mật, an toàn thông tin. Nếu chỉ riêng Bộ Công an hay Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không thực hiện được", Phó Thủ tướng phân tích.

"Đây là việc cần làm, phải làm, tuy nhiên, không nên quá nóng vội, quá kỳ vọng và liên tục bổ sung khi triển khai thực hiện một cách hiệu quả, đáp ứng tốt các dịch vụ nhà nước cung cấp cho người dân", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình triển khai, cần khuyến khích, biểu dương các địa phương làm tốt để nhân rộng. Bên cạnh đó, những địa phương còn gặp khó khăn, vì lý do chủ quan hoặc khách quan, vẫn phải giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công cho người dân, không được để đình trệ.

"Khi hệ thống chưa hoạt động thông suốt thì vẫn phải duy trì nhân lực để phục vụ người dân bằng hoặc tốt hơn trước đây, không được làm ảnh hưởng đến người dân, dù chỉ là một ngày, thậm chí một giờ", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bỏ sổ hộ khẩu: Làm quyết liệt, không ảnh hưởng đến dân dù chỉ một giờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO