Bộ Quốc phòng Nga tung video ‘cày nát’ các mục tiêu của Lực lượng vũ trang Ukraine

31/03/2022 08:38

Bộ Quốc phòng Nga hôm 30/3 đã công bố đoạn video về hoạt động của hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander-M.

Trước đó, một đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander đã phá hủy 2 kho vũ khí tên lửa và pháo của Lực lượng vũ trang Ukraine tại làng Kamenka ở Donetsk.

Theo phóng viên Izvestia, không có hệ thống phòng không nào có khả năng đánh chặn một tên lửa như vậy. Đồng thời, tên lửa bay dọc theo một tuyến đường nhất định mà không bị lệch và tấn công với độ chính xác cao.

Tên lửa Iskander-M là tên lửa bán đạn đạo chiến thuật, có thể tấn công các mục tiêu nhỏ và cố định trong phạm vi 500 km, bao gồm các trận địa tên lửa, pháo hỏa tiễn đa nòng, pháo tầm xa, máy bay tại các bãi đỗ ở sân bay, sở chỉ huy, trung tâm thông tin…

Dòng tên lửa này được Nga phát triển nhằm thay thế tên lửa đạn đạo OTR-23 Oka phải tháo dỡ theo khuôn khổ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và được biên chế cho quân đội Nga từ 2006.

Đây là tên lửa một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh, có chiều dài 7,2 m, đường kính 0,95 m, khối lượng phóng 3,8 tấn, tầm bắn tối đa 500 km, có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân.

Điểm nổi bật của tên lửa Iskander-M là khả năng tàng hình và đánh lừa radar đối phương, biến nó thành một trong những loại vũ khí răn đe hiếm hoi đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới. Mỗi quả tên lửa có tốc độ tối đa 9.350 km/h cùng tính năng liên tục thay đổi đường bay và tung mồi bẫy, nhằm vô hiệu hóa các nỗ lực đánh chặn của đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga hủy diệt Buk-M1 của Ukraine

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video về việc phá hủy tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M1 của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Đoạn video cho thấy việc phát hiện mục tiêu từ máy bay không người lái và cuộc tấn công tiếp theo bằng vũ khí chính xác. Kết quả, mục tiêu đã bị tiêu diệt.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã tiêu diệt 10 máy bay không người lái của Ukraine trong 24 giờ qua.

“Các hệ thống phòng không của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã phá hủy 10 máy bay không người lái của Ukraine trong các khu vực Izyum, Novaya Kakhovka, Donetsk, Nikolaev, Berdyansk, Gorlovka, Luhansk và Rubizhne trong một ngày”, ông Konashenkov cho biết tại cuộc họp báo.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Quốc phòng Nga tung video ‘cày nát’ các mục tiêu của Lực lượng vũ trang Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO