Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

Thu Thủy| 19/05/2022 11:30

Nga cho biết gần 1.000 lính Ukraine bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azov đã đầu hàng Nga. Trong khi đó, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bị đình trệ. Tổng thống Nga Putin cảnh báo Liên minh châu Âu rằng lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga là "đòn tự sát kinh tế".

Lính Ukraine ra hàng giao nộp vũ khí (Ảnh: TASS)

Lính Ukraine ra hàng giao nộp vũ khí (Ảnh: TASS)

Theo Deutsche Welle ngày 19/5, ông Igor Konashenkov, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư (18/5) cho biết tổng cộng 959 binh sĩ Ukraine và thành viên Tiểu đoàn Azov bị bao vây đã đầu hàng kể từ hôm 16/5 tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol miền Nam nước này, trong đó có 80 người bị thương, 51 người phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, những người chỉ huy cấp cao nhất trong nhà máy vẫn chưa đầu hàng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày về cuộc xung đột ở Ukraine hôm thứ Tư (18/5) rằng có 694 chiến binh đã đầu hàng trong 24 giờ qua, trong đó có 29 người bị thương. Hãng thông tấn Donetsk dẫn lời ông Denis Pushilin, người lãnh đạo phong trào ly khai thân Nga, đứng đầu chính quyền “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” cho biết, một số viên chỉ huy cấp cao của Ukraine vẫn ở bên trong nhà máy thép Azovstal và chưa chịu đầu hàng.

Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ảnh 1

Binh lính Ukraine cố thủ trong Nhà máy thép Azovstal kéo nhau ra hàng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những người đầu hàng đã được đưa đến vùng lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng họ bị xử lý như thế nào thì hiện vẫn không rõ. Phía Chính phủ Ukraine gọi những người đầu hàng này là “những anh hùng, đã hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ ngăn chặn kẻ địch”. Hãng tin Nga Interfax dẫn lời người đại diện chính quyền Kiev nói, có 80 binh sĩ trong số những người đầu hàng bị thương. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ Ukraine còn lại trong nhà máy thép. Cuộc đối đầu giữa các binh sĩ Nga và Ukraine tại nhà máy thép Azovstal đã diễn ra trong một thời gian dài.

Vào tuần trước, một số thường dân bị mắc kẹt trong nhà máy thép đã được sơ tán bằng xe bus. Giới quan sát quân sự cho rằng, Nga muốn chiếm Mariupol để xây cầu đường bộ nối đất liền với bán đảo Crimea, nhưng sau gần ba tháng giao tranh, phía Nga vẫn chưa hoàn toàn giành được quyền kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ảnh 2

Lính Nga khám xét những người ra hàng.

Phía Ukraine muốn trao đổi tù binh chiến tranh của Nga đổi lấy các binh sĩ Ukraine cố thủ tại nhà máy thép Azovstal, nhưng Moscow ngầm cho thấy rằng những người lính Ukraine này có thể phải đối mặt với những cáo buộc trước tòa án.

Một ngày trước đó, Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin đã đến thăm thành phố Kherson ở miền nam Ukraine. Theo RIA Novosti, ông Khusnulin cho biết khu vực này sẽ chiếm "một vị trí quý giá trong gia đình Nga chúng ta".

Vào ngày 1/5, Nga đã công bố đồng rúp của Nga là đơn vị tiền tệ chính thức của khu vực. Cách đây không lâu, chính quyền địa phương của Nga ở Kherson cho biết họ có kế hoạch nộp đơn lên Chính phủ Nga để xin được trở thành một phần của nước Nga.

Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ảnh 3

Những người đầu hàng trên xe bus của Nga về nơi thu dung.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine và Nga cho biết các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai nước đã bị đình trệ. Nga cáo buộc Ukraine có lập trường cứng rắn hơn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết “Kiev đã thực sự rút khỏi cuộc đàm phán".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các nước phương Tây muốn lợi dụng Ukraine để tạo ra ưu thế chiến lược. Ông cho rằng không thể đạt được một hiệp nghị hòa bình nếu các đại biểu đàm phán tập trung vào các mối quan tâm của phương Tây hơn là tình hình trước mắt ở Ukraine.

"Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi sẵn sàng đàm phán ... nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác", Ngoại trưởng Lavrov nói.

Trong khi đó, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, lại cho biết các cuộc đàm phán giữa hai bên bị đình trệ vì Nga không sẵn sàng chấp nhận thực tế rằng họ "sẽ không đạt được bất cứ điều gì".

Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ảnh 4

Một lính Tiểu đoàn Azov ra hàng trên xe bus.

Truyền thông Ukraine dẫn lời Podolyak nói: "Nga đã không thể hiện sự hiểu biết then chốt về tiến trình thế giới hiện tại", "và vai trò của họ là cực kỳ tiêu cực".

Đầu tuần này, các nước thành viên EU đã tổ chức cuộc đàm phán về việc có nên cấm nhập khẩu dầu của Nga hay không, nhưng một nhóm nhỏ các nước tiếp tục phản đối kế hoạch này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Ba (17/5), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại một số nước EU, dầu khí của Nga chiếm tỷ trọng rất cao và các nước này không thể từ bỏ dầu Nga lâu dài.

Ông Putin nói rằng một khi châu Âu cấm vận dầu mỏ của Nga, họ sẽ phải đối mặt với giá năng lượng cao hơn và lạm phát. "Tất nhiên, một hành động tự sát kinh tế như vậy là chuyện nội bộ của riêng EU."

Hiện hai nước Anh và Mỹ đã thực hiện lệnh cấm vận dầu mỏ. Vì cả Mỹ và Anh đều là những nhà xuất khẩu dầu nên việc đưa ra quyết định này là tương đối đơn giản.

Ông Putin thẳng thắn thừa nhận rằng thị trường dầu mỏ của Nga đã xuất hiện "những thay đổi mang tính cơ cấu" sau khi nước này bị trừng phạt kinh tế vì đưa quân vào đánh Ukraine, nhưng Moscow sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất dầu của Nga, chẳng hạn bằng cách tạo điều kiện cung cấp cho họ các khoản vay và bảo hiểm.

Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ảnh 5

Trực thăng Nga hộ tống đoàn xe chở những người đầu hàng về nơi thu dung.

Nhà máy thép Azovstal là khu vực cuối cùng do phía Ukraine kiểm soát ở thành phố cảng Mariupol. Cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại Mariupol đã kéo dài trong hai tháng, cuối cùng quân đội Nga và "quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk" ly khai thân Nga đã giành thắng lợi. Ngày 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công khai chúc mừng Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu về việc Mauripol được giải phóng hoàn toàn. Đồng thời, ông Putin cũng ra lệnh từ bỏ cuộc tấn công nhà máy thép Azov và yêu cầu phong tỏa nhà máy đến mức “ruồi cũng không thoát”. Đến khi đó, theo quân đội Nga, vẫn còn hơn 2.000 người cố thủ tại nhà máy thép Azovstal, chiếm khoảng một phần ba số quân Ukraine đồn trú ban đầu trong khu vực.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO