Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ các khí tài sẽ cung cấp cho Ukraine

25/04/2024 15:13

Gói viện trợ bao gồm các loại đạn dược và phần cứng được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký dự luật viện trợ nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây thông báo nội dung một gói viện trợ khổng lồ trị giá 1 tỷ USD cho Kiev. Thông báo được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Joe Biden ký dự luật viện trợ nước ngoài hôm 24/4, trong đó bao gồm 61 tỷ USD cho Ukraine.

Lầu Năm Góc tuyên bố: “Gói hỗ trợ an ninh mới quan trọng” đáp ứng “các nhu cầu an ninh và quốc phòng quan trọng” của Ukraine. Đợt giao hàng sắp tới sẽ bao gồm các loại đạn, cụ thể là đạn pháo 155 mm và 105 mm, cũng như đạn súng cối 60 mm, đạn cho bệ phóng tên lửa đa năng dòng HIMARS, cũng như nhiều bệ phóng chống tăng vác vai và đạn vũ khí nhỏ.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Gói này cũng cung cấp khả năng phòng không, cụ thể là tên lửa Stinger vác vai, nhưng không bao gồm bất kỳ loại đạn nào dành cho hệ thống Patriot. Thay vào đó, gói sẽ có tên lửa phòng không RIM-7 Sea Sparrow phóng từ tàu và tên lửa phòng không AIM-9M Sidewinder phóng từ trên không. Các loại đạn này đã được điều chỉnh trong cuộc xung đột để sử dụng với các hệ thống phòng không trên mặt đất từ thời Liên Xô, theo chương trình FrankenSAM.

Ukraine cũng chuẩn bị nhận một lượng phương tiện chiến đấu chưa xác định, bao gồm xe chiến đấu bộ binh Bradley (IFV), xe Humvee và xe chống mìn phục kích (MRAP). Gói cũng bao gồm nhiều loại mìn khác nhau, cũng như “các loại đạn phá hủy để dọn chướng ngại vật”.

Bên cạnh đó, gói bao gồm các hạng mục như “đạn dược trên không có độ chính xác” và “thiết bị hỗ trợ sân bay”, dường như nhằm chuẩn bị cho lô máy bay F-16.

Sau khi gói viện trợ nước ngoài khổng lồ trị giá 95 tỷ USD được ông Biden ký thành luật, trong đó bao gồm 61 tỷ USD cho Ukraine, tổng thống Mỹ tuyên bố việc giao vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ được tiếp tục “trong vài giờ tới”.

Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ giấu tên được AP trích dẫn, một số hạng mục của gói sẽ đến tiền tuyến sau vài ngày, trong khi các hạng mục khác có thể mất nhiều thời gian hơn.

Phương Anh (Nguồn: RT)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ các khí tài sẽ cung cấp cho Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO