Bộ Quốc phòng Mỹ lên tiếng về cáo buộc ngăn cản chuyển giao quyền lực

06/12/2020, 11:25

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã cung cấp hàng nghìn trang tài tiệu, trong đó có cả các tài liệu mật cho đội ngũ của ông Biden.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua (5/12) bác bỏ các thông tin cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã ngăn cản nhóm chuyển giao quyền lực của liên danh Biden-Harris nhóm họp với các cơ quan tình báo quốc phòng, đồng thời khẳng định, bộ này cam kết thực hiện một tiến trình chuyển giao suôn sẻ ngay cả khi ông Trump từ chối công nhận kết quả bầu cử.

Trước đó ngày 4/12, Washington Post và một số phương tiện truyền thông khác đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối yêu cầu mà đội chuyển giao quyền lực của ông Biden đưa ra về việc tiếp xúc với lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và một số cơ quan tình báo khác trực thuộc quân đội, bất chấp quyết định của Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ vào ngày 23/11 cho phép các quan chức phụ trách chuyển giao quyền lực thúc đẩy tiến trình này.

Trong một tuyên bố vào hôm qua, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho biết: “Bộ Quốc phòng và ban lãnh đạo phụ trách chuyển giao quyền lực của cơ quan này đang hợp tác đầy đủ với đội ngũ của ông Biden, đặt an ninh quốc gia và sự an toàn của người dân Mỹ lên hàng đầu trong mọi cuộc thảo luận”.

Bộ Quốc phòng đã tiến hành hàng chục cuộc phỏng vấn và cuộc họp với nhóm đánh giá của ông Biden, và đang lên kế hoạch tổ chức hàng chục cuộc gặp gỡ khác trong những tuần tiếp theo. Bộ này cũng cho biết đã cung cấp hàng nghìn trang tài tiệu, trong đó có cả các tài liệu mật cho nhóm của ông Biden.

Việc đội ngũ của ông Biden vẫn chưa gặp gỡ các thành viên trong cộng đồng tình báo quốc phòng do vấn đề về quy trình, một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết. “Đó là vấn đề nội bộ trong đội ngũ của ông Biden chứ không phải là vấn đề của Bộ Quốc phòng”, quan chức này nói thêm. Theo Bộ Quốc phòng, vấn đề đó đã được giải quyết và đội ngũ của ông Biden dự kiến có cuộc họp với Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Cơ quan An ninh Quốc gia, Văn phòng Trinh sát Quốc gia và Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia vào ngày 7 và 8/12./.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Bộ Quốc phòng Mỹ lên tiếng về cáo buộc ngăn cản chuyển giao quyền lực
  vietnam.vn