Bộ Nông nghiệp nói gì về đề xuất cấm nuôi chó pitbull?

Nguyễn Dương| 22/05/2023 10:01

Trước ý kiến cho rằng cần ra quy định cấm nuôi loài chó dữ pitbull, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết việc này cần được bàn bạc kỹ với nhiều cơ quan.

Liên quan đến việc thời gian qua xảy ra nhiều vụ chó pitbull cắn chết người, nhiều ý kiến cho rằng cần phải hoặc đưa vào danh sách kiểm soát đặc biệt. Sáng 22/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chia sẻ, trước mỗi sự việc chó pitbull cắn chết người, là người phụ trách ngành chăn nuôi ông cảm thấy rất đau lòng.

Về đề xuất cấm nuôi loài chó dữ này, ông Thắng cho biết, hiện Luật Chăn nuôi và Luật Thú y đã có quy định rất cụ thể về việc nuôi chó, mèo.

Bộ Nông nghiệp nói gì về đề xuất cấm nuôi chó pitbull? - 1

Ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Ảnh: C.T.).

Theo quy định của pháp luật, người dân nuôi chó, mèo nói chung và chó pitbull nói riêng phải khai báo với chính quyền địa phương; tiêm phòng dại theo quy định; dắt chó ra ngoài đường phải có biện pháp phòng hộ như đeo rọ mõm, có người quản lý chó; khi để chó cắn người, chủ nuôi phải đền bù theo quy định.

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới chưa có quy định cấm nuôi chó pitbull.

"Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay Cục Chăn nuôi đang xây dựng một thông tư quản lý động vật khác, trong đó có chó mèo, để ban hành trong khoảng cuối năm 2023 hoặc đầu 2024. Thông tư này chúng tôi sẽ dự thảo đưa các loài chó dữ như pitbull vào danh mục kiểm soát đặc biệt. Tuy nhiên, việc này cần được bàn bạc kỹ lưỡng với nhiều cơ quan chuyên môn, với mong muốn kiểm soát được loài chó dữ như pitbull, từ đó đi đến triệt tiêu mối nguy hiểm cho cộng đồng từ loài chó này", ông Thắng nói.

Trong danh sách 10 giống chó nguy hiểm nhất đối với con người thì pitbull xếp vị trí đầu tiên.

Theo thống kê của National Geographic, chỉ từ năm 2005 đến 2015, loài chó pitbull đã giết chết 232 người Mỹ (tức là trung bình 1 người trong 17 ngày). Còn ở nước Anh thì loài chó này thậm chí bị cấm nuôi.

Tại Việt Nam cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp chó pitbull cắn người, và hậu quả để lại thường rất nặng nề, nhiều người đã chết hoặc bị thương tích nặng dưới hàm răng và cú đớp của loài chó này, trong đó có nhiều trẻ em.

Gần đây nhất, ngày 17/5, tại một căn nhà thuộc phường Bình Thắng (TP Dĩ An, Bình Dương) xảy ra sự việc thương tâm: Con gái cụ Đ.T.V. (SN 1941) dắt chó pitbull gia đình nuôi trong lồng sắt ra ngoài sân để cho ăn. Cụ V. ngồi trong nhà nói lớn tiếng vọng ra ngoài khiến con chó pitbull giật mình, lao vào trong nhà cắn cụ V. tử vong trước sự chứng kiến đầy bất lực của con gái.

Việc chó pitbull tấn công chủ không phải lần đầu xảy ra. Hồi tháng 8 năm ngoái, bà D. (64 tuổi, trú tỉnh Thanh Hóa) đem thức ăn cho con chó pitbull của gia đình nuôi. Trong lúc cho ăn, bà D. vô tình đá đổ bát cơm, con chó lập tức tấn công bà D. trọng thương và tử vong sau đó.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Nông nghiệp nói gì về đề xuất cấm nuôi chó pitbull?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO