Bộ Nội vụ trả lời về 'kỷ luật hành chính tương xứng với kỷ luật đảng'

Thế Kha| 06/03/2024 10:18

Bộ Nội vụ vừa trả lời kiến nghị hướng dẫn cụ thể hình thức "kỷ luật hành chính bảo đảm ở mức độ tương xứng với kỷ luật đảng" để địa phương thực hiện thống nhất.

Ngày 6/3, thông tin từ Bộ Nội vụ cho hay, Bộ này vừa trả lời kiến nghị hướng dẫn cụ thể hình thức "kỷ luật hành chính bảo đảm ở mức độ tương xứng với kỷ luật đảng" để địa phương thực hiện thống nhất.

Theo phản ánh của cử tri tỉnh Lạng Sơn, khoản 6, Điều 2 Nghị định số 112/2020 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức nêu rõ "trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đã bị xử lý kỷ luật đảng thì hình thức kỷ luật hành chính phải bảo đảm ở mức độ tương xứng với kỷ luật đảng".

Tuy nhiên, cử tri cho rằng hiện nay các hình thức kỷ luật của đảng đối với đảng viên chính thức có 4 hình thức kỷ luật (khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ), trong khi các hình thức kỷ luật hành chính đối với từng đối tượng (cán bộ, công chức quản lý, công chức, viên chức) là các mức khác nhau.

Do đó rất khó xác định thế nào là hình thức kỷ luật hành chính tương xứng với kỷ luật theo hình thức kỷ luật của đảng.

Bộ Nội vụ trả lời về kỷ luật hành chính tương xứng với kỷ luật đảng - 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (Ảnh: Văn Thủy).

Tại văn bản vừa gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn để trả lời cử tri, Bộ Nội vụ cho rằng quy định của pháp luật hiện hành về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức không có hình thức xử lý "khai trừ".

Để giải quyết khó khăn, vướng mắc đó, Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 71/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Trong đó, khoản 6 Điều 2 Nghị định số 112 (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Nghị định 71/2023) quy định hình thức kỷ luật hành chính phải bảo đảm tương xứng với kỷ luật về đảng.

Trường hợp bị xử lý kỷ luật về đảng bằng hình thức cao nhất (khai trừ), cơ quan tham mưu về tổ chức, cán bộ báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật xem xét, quyết định xử lý kỷ luật hành chính bằng hình thức cao nhất là buộc thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 13, Điều 14, Điều 19 Nghị định 71.

Nếu không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý, hạ bậc lương đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc cảnh cáo đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý.

Trường hợp còn có ý kiến khác nhau về việc xác định hình thức kỷ luật hành chính tương xứng với hình thức xử lý kỷ luật về đảng cao nhất, Bộ Nội vụ cho biết, cấp có thẩm quyền quyết định việc thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật để tham mưu, tham khảo ý kiến bằng văn bản của tổ chức đảng ra quyết định xử lý kỷ luật đảng viên trước khi quyết định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Nội vụ trả lời về 'kỷ luật hành chính tương xứng với kỷ luật đảng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO