Bộ Nội vụ thông tin việc Vĩnh Phúc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc Sở 31 tuổi

19/03/2021 19:37

Bộ Nội vụ cho biết, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có báo cáo bằng văn bản gửi cơ quan này những vấn đề liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khi mới 31 tuổi.

Chiều ngày 19/3, tại buổi họp báo thường kỳ, lãnh đạo Bộ Nội vụ nhận được câu hỏi của phóng viên đề nghị làm rõ quy trình bổ nhiệm của tỉnh Vĩnh Phúc đối với bà Trần Huyền Trang - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc giữ chức Phó Giám đốc Sở này khi mới 31 tuổi, có "thần tốc" hay không.

Trả lời câu hỏi trên, ông Trương Hải Long - Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, đến nay Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có báo cáo bằng văn bản về trường hợp bà Trần Huyền Trang gửi Bộ Nội vụ và các cơ quan thẩm quyền của Trung ương.

Ông Long cho biết, trường hợp bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Bộ Nội vụ thông tin việc Vĩnh Phúc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc Sở 31 tuổi - 1

Ông Trương Hải Long - Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức thông tin về việc tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc sở khi mới 31 tuổi

Khi việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang được báo chí phản ánh, Bộ Nội vụ đã giao cho Vụ Công chức, viên chức làm việc với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Vĩnh Phúc. "Chúng tôi đã làm việc với đơn vị liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó còn đề nghị rà soát các trường hợp tương tự như trường hợp bà Trần Huyền Trang", ông Long nói.

Theo ông Long, trường hợp bà Trần Huyền Trang do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc quyết định. Tuy nhiên, theo quy định, việc bổ nhiệm phải đúng quy định của Đảng, Chính phủ về công tác cán bộ, cũng như quy định cụ thể ở địa phương.

Trao đổi thêm về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng khẳng định, về tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh lãnh đạo được áp dụng theo Quy định 89 của Bộ Chính trị. Trên cơ sở đó, giao cho Tỉnh ủy, cấp quản lý cán bộ quy định cụ thể, xác định tiêu chuẩn Phó Giám đốc Sở là gì. 

Nghị định 62 của Chính phủ cũng phân cấp lại cho địa phương, có thể điều chỉnh tiêu chuẩn đó. Ông Thăng đề nghị Vụ Công chức, viên chức trao đổi lại, xem chức danh Phó Giám đốc, Giám đốc Sở thì yêu cầu ngạch công chức tối thiểu là gì? Nếu chưa có quy định, phải căn cứ vào quy định của Bộ Nội vụ.

Ông Thăng khẳng định, quy định hiện nay không nêu độ tuổi tối thiểu bổ nhiệm mà chỉ quy định tuổi tối đa, phải đảm bảo mấy nhiệm kỳ. "Hiện nay, không có quy định phải 40 hay 50 tuổi mới được bổ nhiệm mà chỉ có quy định về mức trần tuổi tối đa và thời gian công tác cũng không quy định cụ thể", ông Thăng nhấn mạnh.

Trước đó, lý giải về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho rằng, hiện tại lãnh đạo Sở này có Giám đốc và 2 Phó Giám đốc. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc, nhiều lần Sở này có văn bản xin chủ trương bổ sung thêm phó giám đốc.

Ngày 31/12/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc tiếp tục có tờ trình số 225 xin chủ trương bổ sung Phó Giám đốc. Căn cứ thực tiễn và đề xuất của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã họp, phân tích, thảo luận dân chủ và thống nhất cao đồng ý cho Sở này được bổ sung 1 Phó Giám đốc từ nguồn cán bộ quy hoạch tại đơn vị.

Bà Trần Huyền Trang (31 tuổi) là con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan.

Bà Trang từng du học Trung Quốc, sau đó về làm chuyên viên của Thành đoàn TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) từ đầu năm 2013, rồi được vào biên chế thông qua xét tuyển.

Năm 2014, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Thành đoàn TP Vĩnh Yên, sau đó giữa năm 2016 chuyển sang làm chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2017, bà Trang được cử đi học ở Singapore. Năm 2018, bà Trang trở về nước và được bổ nhiệm giữ chức phó phòng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, rồi Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở này.

Với quyết định bổ nhiệm mới đây, bà Trần Huyền Trang trở thành một trong những nữ Phó Giám đốc Sở trẻ nhất tỉnh Vĩnh Phúc cũng như cả nước.

Quang Phong

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Nội vụ thông tin việc Vĩnh Phúc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc Sở 31 tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO