Bộ Ngoại giao nói về vụ 21 thuyền viên Trung Quốc gặp nạn gần Côn Đảo

Nguyễn Trường| 20/10/2022 19:14

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, khi tiến hành giải cứu, trên tàu có 21 thuyền viên, trong đó có 12 người đã tử vong. Khi đưa các nạn nhân vào bờ thì có thêm 1 người tử vong.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 20/10, báo giới đề cập đến việc thuyền có quốc tịch Trung Quốc chở 21 thuyền viên đi đến địa phận huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thì phát hiện có 12 người tử vong nghi bị ngộ độc. Riêng các thuyền viên khác được đưa vào cơ sở y tế để điều trị.

Báo giới đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về tình hình sức khỏe của các thuyền viên còn lại và tiến độ điều tra nguyên nhân khiến các thuyền viên tử vong.

Bộ Ngoại giao nói về vụ 21 thuyền viên Trung Quốc gặp nạn gần Côn Đảo - 1

Hình ảnh các thuyền viên Trung Quốc nằm điều trị tại bệnh viện sau khi được lực lượng chức năng giải cứu (Ảnh: CTV).

Về vụ việc này, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã gửi lời chia buồn với thân nhân gia đình những người gặp nạn. Theo bà Hằng, khi thực hiện công tác giải cứu thì có 21 thuyền viên, trong đó có 12 người tử vong; khi đưa các nạn nhân vào bờ có thêm 1 trường hợp tử vong.

"Chúng tôi được biết UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngay khi nhận được thông tin đã chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương khẩn trương có các biện pháp hỗ trợ kịp thời, đưa các thuyền viên trong tình trạng nguy kịch đến Trung tâm y tế quân y huyện Công Đảo; đồng thời, cơ quan chức năng đã kết nối với cơ quan y tế tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) tiến hành hội chẩn từ xa" - bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, hiện tại sức khỏe của 8 thuyền viên Trung Quốc đã ổn định, được ra viện. Bộ Ngoại giao đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, các cơ quan liên quan để hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ việc; xử lý các vấn đề liên quan tới 8 thuyền viên cũng như giải quyết vấn đề hậu sự cho các thuyền viên đã tử vong theo đúng quy định.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 14h30 ngày 30/9, một trung tâm y tế ở huyện Côn Đảo tiếp nhận 11 thuyền viên (trên tàu hàng biển Trung Quốc, hiệu Wu Zhou 8) đang trong tình trạng nguy kịch, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 người đã tử vong. Quá trình cấp cứu, có thêm 1 người không qua khỏi, 9 người còn lại được tích cực điều trị.

Trước đó, tàu Wu Zhou 8 trên hải trình từ Thái Lan đến Trung Quốc, trên tàu có 21 thuyền viên. Khi đến vị trí cách Côn Đảo khoảng 63 hải lý về phía Đông Nam thì nhiều thuyền viên có dấu hiệu bị ngộ độc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Ngoại giao nói về vụ 21 thuyền viên Trung Quốc gặp nạn gần Côn Đảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO