Bỏ ngay cách nấu thông thường, làm 5 bước này cơm luôn trắng thơm, dẻo ngon

29/09/2023 09:05

Bao năm nấu cơm nhưng ngay cả mẹ đảm cũng chưa chắc biết hết bí quyết này để cơm dẻo thơm không thua gì xôi, ngay cả loại gạo bình thường nhất.

Bỏ ngay cách nấu thông thường, làm 5 bước này cơm luôn trắng thơm, dẻo ngon-1

Chọn gạo mới

Gạo trên thị trường có thể chia thành gạo mới và gạo cũ, gạo cũ để lâu mất đi nhiều chất dinh dưỡng, gạo hấp không thơm, mùi vị kém. Lúa mới giàu chất dinh dưỡng, hạt gạo mềm, dai và đặc biệt thơm ngon.

Ngâm gạo trước khi cho vào nồi

Bỏ ngay cách nấu thông thường, làm 5 bước này cơm luôn trắng thơm, dẻo ngon-2

Phần lớn mọi người có thói quen sau khi vo gạo xong thì cho nước lạnh hoặc nước đun sôi vào nấu luôn. Điều này khiến hạt gạo không đầy đặn và căng bóng.

Vì vậy, sau khi vo gạo xong hãy ngâm gạo vào nước khoảng 20 phút để hạt gạo hút nước, như vậy khi nấu chín, cơm chín sẽ căng mọng, trong veo. Chị em nấu cơm thường xuyên đừng quên bước này nhé!

Đo mức nước khi nấu

Khi nấu cơm, nếu cho quá nhiều nước thì cơm sẽ bị nát, ngược lại nếu cho quá ít nước thì cơm sẽ rất khô thậm chí bị sống.

Bằng cách truyền thống dùng ngón tay trỏ cho vào nồi cơm, ngón tay chỉ vừa chạm gạo và không được cắm sâu xuống đáy nồi, nếu mức nước tới lóng tay đầu tiên là đủ, cơm sẽ không bị khô hay nhão.

Hoặc cho cả bàn tay vào, nếu mức nước ngập qua bàn tay là được. Chú ý chỉ nên đặt tay nhẹ nhàng trên bề mặt gạo thôi

Cho chút muối, giấm trắng và dầu ăn vào nước

Thêm chút giấm : Khi nấu cơm, 1500g gạo ứng với 3ml giấm. Khi nấu xong, cơm không hề có mùi giấm mà hạt cơm sẽ dẻo và có vị ngọt. Ngoài ra cơm sẽ trắng và không dễ bị thiu hay chua.

Thêm chút muối : Muối là gia vị vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình . Nó thường được dùng để nấu ăn, sơ chế, rửa rau thịt...

Một tác dụng cũng không hề thua kém khác đó chính là nấu cơm. Khi nấu cơm cho một ít muối vào sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn, thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần phải cho vào tủ lạnh.

Thêm dầu ăn: Thêm một lượng nhỏ dầu ô-liu hay dầu mè vào gạo, sau đó nấu sẽ giúp hạt cơm được bóng bẩy, mềm dẻo, ngon hơn rất nhiều.

Đây là cách mà người Nhật đã dùng để tạo ra những chén cơm hấp dẫn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên cho dầu vào sau khi nấu chín cơm sẽ làm cơm bóng dầu, mùi dầu dậy lên khiến cơm khó ăn.

Xới cơm khi chín

Lưu ý, sau khi cơm chín, rút điện ngay, mở nắp để hơi nước thoát ra ngoài rồi dùng thìa xới cơm khuấy cho cơm nở đều.

Nhiều bà nội trợ cho rằng cần đun nhỏ lửa một lúc nhưng điều này không đúng, điều đó sẽ khiến cơm bị nát, nếu đun nóng đáy nồi sẽ tạo ra cháy giòn. Cơm chín, mở nắp và xới đều để đảm bảo các hạt cơm mềm, không đóng cục.


Theo Giáo Dục & Thời Đại

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bỏ ngay cách nấu thông thường, làm 5 bước này cơm luôn trắng thơm, dẻo ngon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO