Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai 'hô biến thần kỳ'

22/06/2021, 08:06

Ngôi nhà ở Hà Nội được xây từ năm 1987, mỗi lần trời mưa là ngập úng, các bức tường có dấu hiệu tróc lở, xuống cấp. Tuy nhiên, sau khi cải tạo, công trình thực sự 'hớp hồn' người xem.

Ngôi nhà nằm tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) của gia đình kiến trúc sư Trần Quang Đạt mang đặc trưng vùng nông thôn những năm bao cấp. 

Hàng năm gia đình anh đều sơn sửa, gia cố lại nhưng nhìn tổng thể ngôi nhà vẫn luộm thuộm, đồ đạc sắp xếp không khoa học. 

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-1
Ngôi nhà cũ xuống cấp. 

KTS Trần Quang Đạt chia sẻ, ngôi nhà vốn thuộc sở hữu của ông nội anh, xây từ năm 1987. Bố anh lấy vợ, mua nhà ngoài đường cái, chỉ còn ông nội ở đây. Mỗi dịp hè, anh thường được bố mẹ cho vào chơi mấy tháng. 

Sau này, ông qua đời, nhà không ai trông coi, bố anh Đạt lại là trưởng nên cả gia đình chuyển về đây sống.

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-2
Ngôi nhà đang được "tân trang".
Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-3
 Ngôi nhà sau khi hoàn thiện mang hình dáng chữ L, sử dụng màu sơn trắng.

Qua năm tháng, ngôi nhà dần xuống cấp, mỗi lần mưa là nước ngập do đường tôn cao hơn nền nhà.

Bố mẹ anh Đạt dự định xây lại nhưng sau khi anh khảo sát, thấy kết cấu cũ còn chắc chắn nên đưa ra ý kiến cải tạo lại. Làm sao không gian tối ưu nhất mà vẫn giữ được nét truyền thống.

Ngôi nhà đến nay cải tạo được hai năm nhưng nhìn vẫn như mới. Đặc biệt, khoảng sân lát gạch rộng rãi, phục vụ những buổi cúng giỗ, mời họ hàng hoặc tổ chức tiệc ngoài trời.

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-4Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-5

Trước đây công trình gồm một gian nhà chính 2 tầng và một gian nhà phụ. Sau khi cải tạo, hai công trình được nhập thành thể thống nhất. Phần nhà phụ xây thêm tầng 2, làm 1 phòng ngủ và hành lang rộng ngồi uống cà phê. 

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-6Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-7

Hành lang dài lát gạch giả gỗ, trần sử dụng đèn ống bơ kết hợp đèn thả. 

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-8Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-9

 Tường hành lang anh Đạt dùng gạch họa tiết hoa chanh - họa tiết đặc trưng thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước, nhằm đảm bảo tính truyền thống. Cầu thang lên tầng bằng sắt phối gỗ. 

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-10
Hành lang vừa dùng làm nơi uống trà, ngồi chơi, vừa là nơi đón gió vào các phòng tầng 2 và cũng có tác dụng cản mưa, nắng. 

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-11Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-12

Toàn cảnh ngôi nhà nhìn từ sân vào buổi tối. 

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-13Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-14

Nội thất trong nhà sử dụng màu nâu gỗ, tăng vẻ cổ kính và cũng là sở thích của gia chủ. Gian thờ tách biệt với phòng khách bằng hệ thống cột. 

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-15
Sập gụ, tủ chè, hoành phi, câu đối theo lối xưa. 
Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-16
Một số chi tiết làm điểm nhấn cho không gian bên trong. 
Quảng cáo
Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-17
Cạnh cầu thang là bếp và bàn ăn. Bộ bàn ăn ghép từ những miếng gỗ nguyên khối với chân bằng sắt. 

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-18Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-19

Nhà tắm ốp lát gạch màu xám, đảm bảo sự sạch sẽ, ít bị ố vàng. Bồn rửa mặt lắp gương trên mặt đá đen, bên trong là khung inox. Trên bồn cầu có cửa sổ thoáng, giúp khử mùi, lưu thông gió. 

Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-20
Phòng ngủ tầng 2. Hệ thống cửa ra vào tầng, cửa sổ lắp nhôm kính trong suốt, giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian thi công nhanh. Cửa thông phòng bằng chất liệu nhựa chống cháy màu nâu giả vân gỗ. 
Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-21
Sân đã được tôn cao hơn đường và xử lý tránh ngập úng, lát gạch xám chống trơn trượt. Một góc gia chủ dùng trồng cây cảnh, bonsai. 
Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai hô biến thần kỳ-22
Ngôi nhà được thay áo mới một cách ngoạn mục, khiến ai cũng bất ngờ. 

Quỳnh Nga

Bài liên quan
Bỏ túi ‘chiêu’ cải tạo nhà cấp 4 nhanh, siêu tiết kiệm
Việc sửa sang, cải tạo căn nhà cấp 4 đã cũ, xuống cấp, công năng sử dụng hạn chế sẽ giúp bạn kiến tạo một không gian mới đẹp đẽ, hiện đại, gia tăng diện tích sử dụng.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bố mẹ tròn mắt khi ngôi nhà ngập úng được con trai 'hô biến thần kỳ'