Bố mẹ trì hoãn đưa con đến viện khiến bé trai 3 tuổi cắt bỏ tinh hoàn

NGUYỄN LY | 07/06/2022, 10:33

TPHCM – Sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của con nên cha mẹ đã trì hoãn việc phẫu thuật tinh hoàn ẩn, khiến bé khi nhập viện điều trị đã quá muộn và  phải cắt bỏ tinh hoàn.

Bé trai 3 tuổi được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cấp cứu lúc nửa đêm trong tình trạng sưng phồng ở vùng bẹn phải, đau đớn. Qua khai thác bệnh sử từ gia đình, các bác sĩ ghi nhận phụ huynh đã biết con bị tinh hoàn ẩn từ trước nhưng ngại không mổ vì sợ con còn nhỏ, việc phẫu thuật có thể gây ra những tác động không mong muốn đến sức khoẻ bé sau này. 

BS Hồ Trung Cường - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhi bị sưng phồng bất thường vùng bìu bên phải của bộ phận sinh dục không có tinh hoàn. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhi bị tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn, cuống mạch máu nuôi tinh hoàn bị xoắn. Ngay lập tức bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu. 

Để bảo tồn cho bé, ekip mổ đã tiến hàng mổ hở và tháo xoắn cuống tinh hoàn. Tuy nhiên, vì tình trạng xoắn đã khiến máu không thể lưu thông nuôi tinh hoàn nên đã dẫn đến hoại tử, không thể phục hồi. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ tinh hoàn đã hoại tử, đồng thời cố định tinh hoàn còn lại để không bị xoắn trong tương lai. 

Theo BS Hồ Trung Cường, ở thời kỳ phôi thai, tinh hoàn của các bé trai nằm trong ổ bụng và di chuyển dần xuống bìu. Những trẻ sau khi chào đời không thấy tinh hoàn nằm ở bìu được gọi là tinh hoàn ẩn hoặc tinh hoàn lạc chỗ, đây là một tình trạng khá phổ biến ở các bé trai. 

Những trường hợp bị tinh hoàn ẩn cần phải được phẫu thuật, đưa tinh hoàn xuống bìu khi bé 6 tháng tuổi. Hiện nay, phương pháp tiếp cận có thể là mổ nội soi hoặc mổ mở tuỳ thuộc vào vị trí của tinh hoàn. Sự chậm trễ phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển, dẫn tới teo tinh hoàn hoặc chuyển thành ác tính.

Với trường hợp trên, bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn khiến cuống mạch máu nuôi tinh hoàn bị tắc nghẽn, gây ảnh hưởng tới việc tưới máu của tinh hoàn. Tuy nhiên, do trẻ được phát hiện và nhập viện trễ, tinh hoàn bị thiếu máu kéo dài nên bị hoại tử. 

Để tránh tình trạng trên, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên chú ý quan sát cơ quan sinh dục của trẻ. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, người thân cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, có giải pháp can thiệp sớm.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bố mẹ trì hoãn đưa con đến viện khiến bé trai 3 tuổi cắt bỏ tinh hoàn
vietnam.vn