Bộ Lao động đề nghị TP.HCM hỗ trợ công ty PouYuen

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 23/02/2023 17:13

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phải phải cắt giảm 3.000 công nhân. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị TP.HCM kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

pouyuen.jpg
Công ty TNHH PouYuen Việt Nam

Trong bối cảnh PouYuen Việt Nam đang gặp khó khăn, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có công văn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động TP.HCM, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp và các cơ quan liên quan của thành phố triển khai kịp thời một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan chức năng tại TP.HCM chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, lao động, việc làm của PouYuen Việt Nam, kịp thời có những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động; hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp xây dựng phương án sử dụng lao động và giải quyết các chế độ, chính sách đối với những lao động bị cắt giảm theo đúng quy định của pháp luật, các thỏa thuận, nội quy, quy chế của doanh nghiệp.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM chỉ đạo, đôn đốc các trung tâm dịch vụ việc làm của thành phố tăng cường các hoạt động cung cấp thông tin, kết nối cung-cầu lao động, giới thiệu việc làm đối với những người lao động bị mất việc làm để họ sớm tìm được việc làm mới phù hợp.

Bênh cạnh đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị cơ quan chức năng tại TP.HCM thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, lao động, việc làm tại các doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ khi doanh nghiệp gặp khó khăn; tăng cường hỗ trợ các bên trong doanh nghiệp tiến hành các hoạt động đối thoại, thương lượng để xác lập các điều kiện lao động phù hợp, giải quyết hài hòa lợi ích các bên; kịp thời hướng dẫn, xử lý các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trong doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự xã hội.

Theo báo cáo nhanh của Liên đoàn Lao động Quận Bình Tân gửi Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM, do ít đơn hàng nên năm 2023, Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam (Quận Bình Tân) sẽ không tiếp tục ký hợp đồng với khoảng 3.000 lao động có hợp đồng lao động từ 1-3 năm (khi họ hết hạn hợp đồng). Dự kiến trong tháng Hai, PouYuen Việt Nam sẽ cắt giảm 3.000 lao động, công nhân bị cắt giảm không phải đến công ty làm việc nhưng vẫn được chi trả lương cho đến khi nhận chế độ.

Trước đó, tháng 11/2022, công ty này cũng đã cho gần 20.000 công nhân lao động sắp xếp nghỉ luân phiên do tình hình đơn đặt hàng khó khăn. PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày và được xem là công ty đông lao động nhất ở TP.HCM với hơn 50.000 lao động. Thời điểm đông nhất công nhân của công ty này có tới gần 100.000 người.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Lao động đề nghị TP.HCM hỗ trợ công ty PouYuen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO