Bộ GTVT: Có hiện tượng một số trung tâm hạn chế nhận xe đến kiểm định

26/12/2022 14:52

Bộ GTVT ghi nhận có hiện tượng một số trung tâm đăng kiểm hạn chế nhận xe đến kiểm định, cá biệt có trung tâm bất ngờ đóng cửa không rõ nguyên nhân như Trung tâm đăng kiểm 50-12D (TP.HCM).

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Đăng kiểm, các Sở GTVT về việc đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân tại các trung tâm đăng xe cơ giới.

Theo Bộ GTVT, thời gian vừa qua, Công an TP.HCM đã khởi tố và bắt tạm giam lãnh đạo, nhân viên của một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn và ở một số địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, qua kiểm tra, rà soát, Cục Đăng kiểm đã tạm đình chỉ hoạt động đối với một số trung tâm do phát hiện vi phạm trong hoạt động đăng kiểm phương tiện theo quy định tại Nghị định số 139 của Chính phủ.

Bộ GTVT ghi nhận có hiện tượng một số trung tâm đăng kiểm hạn chế nhận xe đến kiểm định, cá biệt có trung tâm bất ngờ đóng cửa không rõ nguyên nhân như Trung tâm đăng kiểm 50-12D (TP.HCM).

Theo Bộ GTVT, thực tế nêu trên xảy ra đúng vào thời điểm cuối năm, lượng phương tiện đến kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm tăng cao, dẫn đến hiện tượng ùn tắc phương tiện, ảnh hưởng tới nhu cầu thiết thực của chủ phương tiện, nguy cơ tiềm ẩn gây ra mất trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Để giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao của người dân, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm, các sở GTVT quán triệt đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống các trung tâm đăng kiểm nâng cao vai trò, trách nhiệm cá nhân, thực hiện đúng quy định, quy trình trong việc kiểm định từng phương tiện.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo tuyệt đối không có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, đảm bảo duy trì hoạt động ổn định cung cấp dịch vụ kiểm định.

Cục Đăng kiểm chủ động phối hợp chặt chẽ với các Sở GTVT và chính quyền địa phương không để xảy ra hiện tượng cá nhân lợi dụng nhu cầu đăng kiểm tăng cao để trục lợi và gây rối trật tự công cộng.

Đồng thời, bám sát tình hình, giải quyết kịp thời các bất cập, hạn chế, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dịch vụ kiểm định, tuyệt đối không để xảy ra ách tắc, chậm trễ trong việc kiểm định phương tiện cho nhân dân, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo bộ xem xét, chỉ đạo.

Xe xếp hàng chờ đăng kiểm tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

Ngoài ra, Bộ GTV cũng chỉ đạo sớm có những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tốt nhất nhu cầu đăng kiểm của người dân như: Bố trí thời gian làm thêm giờ, sắp xếp, bố trí quy trình kiểm định tại trung tâm hợp lý để giảm thời gian chờ đợi, giải phóng xe nhanh, khuyến cáo, thông tin kịp thời đến người dân và doanh nghiệp về việc chủ động bảo dưỡng sửa chữa, chủ động thời gian, địa điểm kiểm định để giảm ùn tắc.

Kiểm tra, rà soát hoạt động đăng kiểm trên cả nước

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị đã quyết định thành lập Tổ công tác về tăng cường quản lý nhà nước; kiểm tra, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới.

Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm làm Tổ trưởng, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới làm Tổ phó và mời đại diện Thanh tra Bộ GTVT, Sở GTVT địa phương tham gia khi thực hiện kiểm tra, rà soát tại đơn vị đăng kiểm.

Từ ngày 1/1 – 31/12/2023, Tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ: kiểm tra, rà soát hoạt động của các đơn vị đăng kiểm trên phạm vi toàn quốc, gồm: công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các đơn vị; điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định.

Nội dung kiểm tra, rà soát gồm: Hồ sơ về điều kiện hoạt động của đơn vị đăng kiểm; điều kiện nhân sự; công tác tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên; trang thiết bị và việc thực hiện kiểm định xe cơ giới; hoạt động quản lý, sử dụng và lưu trữ dữ liệu kiểm định;

Công tác thu, nộp và quản lý, sử dụng phí bảo trì đường bộ; quản lý, sử dụng phôi ấn chỉ đăng kiểm được cấp phát; các nội dung khác thuộc chức, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Cục Đăng kiểm VN

Tổ công tác xem xét, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới theo quy định tại Nghị định số 139; trường hợp vượt thẩm quyền thì ghi nhận vào biên bản và báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ GTVT: Có hiện tượng một số trung tâm hạn chế nhận xe đến kiểm định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO