Bộ Giao thông Vận tải trình phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam

04/07/2022 23:06

Bộ GTVT đã trình phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam và được các bộ ngành khác cho ý kiến trong quá trình rà soát để trình Chính phủ.

Chiều 4/7, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ đã trình phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam và được các bộ ngành khác như: Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan cho ý kiến trong quá trình rà soát để trình Chính phủ.

"Như tôi vừa nói trên thì nhiệm kỳ mới bao giờ cũng phải rà soát cơ cấu nhiệm vụ, chức năng bộ máy các đơn vị đáp ứng được những yêu cầu chung của Đảng. Trong nhiệm kỳ mới, chúng tôi đã triển khai thực hiện việc rà soát này và đã thu gọn các đầu mối, đặc biệt là một số vụ có chức năng tương đối tương đồng, chúng tôi đã đề xuất ghép để đảm bảo tập trung cho quản lý và cũng để giảm các đầu mối", Thứ trưởng Bộ GTVT nói.

Hiện tại, nếu đề án này được xem xét quyết định thì sẽ nghiêm túc thực hiện theo phê duyệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Giao thông Vận tải trình phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam - 1

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông.

Qua quá trình rà soát, so sánh với các tiêu chí của một tổng cục thì Bộ GTVT thấy rằng Tổng cục Đường bộ Việt Nam chưa đáp ứng được tất cả tiêu chí của cấp tổng cục. Do đó, một số ý kiến đề xuất không duy trì Tổng cục mà xây dựng mô hình Cục tương tự như Cục quản lý chuyên ngành khác của ngành GTVT.

“Vừa qua, tập thể lãnh đạo Bộ GTVT đã xem xét hình thành một Cục chuyên trách về lĩnh vực đầu tư phát triển đường cao tốc và quản lý khai thác đường cao tốc. Còn quản lý Nhà nước về đường bộ thì là CụcĐường bộ Việt Nam”, ông Đông nói.

Theo ông Đông, theo Nghị quyết của Đại hội XIII từ nay đến năm 2030 nước ta sẽ có 5.000 km đường cao tốc. Quy hoạch dài hạn hơn, cả nước sẽ có 9.000 km đến 10.000 km đường cao tốc. Với nhiệm vụ chính trị này, thì phương án Bộ đề xuất cũng có cơ sở cho những định hướng phát triển, quản lý khai thác.

Liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ nhiệm Trần Văn Sơn cho biết, các quy định sắp xếp tổ chức của các Bộ, Tổng Cục, Vụ, các Phòng thì căn cứ vào Nghị quyết 18, 19, Kết luận 74 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 56 của Quốc hội về tiếp tục cải tổ bộ máy tổ chức hành chính Nhà nước tinh gọn, hiệu quả.

“Tiêu chí các Tổng cục được nêu rất rõ trong Nghị quyết 101 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 123. Các Tổng cục có đối tượng quản lý nhà nước về chuyên ngành, lĩnh vực lớn, phức tạp, quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội”, ông Sơn giải thích thêm.

Đắc Huy - Minh Tuệ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Giao thông Vận tải trình phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO