'Bố già công nghệ' Masayoshi Son nợ gần 5 tỷ USD vì đầu tư thua lỗ

19/11/2022 19:23

Sự suy thoái thị trường khiến các khoản đầu tư công nghệ của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son thua lỗ nặng nề và nợ SoftBank gần 5 tỷ USD.

Tỷ phú công nghệ Masayoshi Son đang nợ SoftBank gần 5 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Theo Financial Times, tỷ phú Masayoshi Son đang rơi vào tình trạng báo động đỏ về tài chính khi nợ tập đoàn SoftBank gần 5 tỷ USD vì mức thua lỗ ngày càng cao, đến từ các khoản đầu tư vào các tập đoàn công nghệ Nhật Bản.

Khoản nợ 4,7 tỷ USD cũng biến giá trị 17,25% cổ phần của ông trong quỹ Vision 2, chuyên đầu tư vào các công ty chưa niêm yết không còn giá trị. Quỹ đầu tư này có tổng vốn là 56 tỷ USD, trong đó số cổ phần của Masayoshi Son từng được định giá lên đến 682 triệu USD trong quý III/2022.

Ở thời điểm cuối năm 2021, số cổ phần của Masayoshi Son từng đạt mức giá trị cao nhất với 2,8 tỷ USD vào khi định giá của các startup được ông rót vốn như WeWork và AutoStore tăng cao.

Phân tích của Financial Times về các hồ sơ tài chính gần đây của SoftBank cho thấy khoản nợ ngày càng gia tăng của tỷ phú Masayoshi Son đến từ việc cổ phiếu công nghệ và định giá các công ty tư nhân mà ông đầu tư đã liên tiếp lao dốc trong năm qua.

Người sáng lập SoftBank cho biết ông sẽ rút lui khỏi việc điều hành các hoạt động hàng ngày tại tập đoàn. Hiện trọng tâm chính của Masayoshi Son sẽ dồn về hãng thiết kế chip ARM, sau khi SoftBank công bố khoản lỗ đầu tư hàng quý là 10 tỷ USD.

SoftBank anh 1
Tỷ phú Masayoshi Son cho biết sẽ dồn sự tập trung cho hãng thiết kế chip ARM, sau khi SoftBank công bố khoản lỗ đầu tư hàng quý là 10 tỷ USD. Ảnh: The Economist.

Trước đó trong báo cáo tài chính quý II/2022, tập đoàn SoftBank ghi nhận lỗ nặng 21,68 tỷ USD. Con số này đã làm lỗ ròng trong quý của SoftBank tăng đến 23,4 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với con số 15,5 tỷ USD vào cùng kỳ năm ngoái.

Quỹ Vision Fund, chuyên đầu tư vào các tập đoàn công nghệ, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng giá cổ phiếu lao dốc và tỷ lệ lạm phát, lãi suất tăng cao. Theo Nikkei Asia, đế chế của Masayoshi Son đã đánh giá sai về tình hình cổ phiếu của hơn 300 công ty công nghệ mà hai quỹ đầu tư Vision đang nắm giữ. Trước đó, vào quý I, hai quỹ này và quỹ Latin America đã thua lỗ 21,6 tỷ USD do đầu tư.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Bố già công nghệ' Masayoshi Son nợ gần 5 tỷ USD vì đầu tư thua lỗ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO