Bộ Công Thương làm việc với 8 công ty xuất khẩu mì ăn liền

25/03/2023 14:21

Tổng vụ An toàn và sức khỏe của Uỷ ban Châu Âu ghi nhận thành công bước đầu của Việt Nam trong kiểm soát an toàn thực phẩm với mì ăn liền.

Chiều 24-3, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) tổ chức cuộc họp với 8 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước Châu Âu (EU) để bàn về các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm mì ăn liền sang EU trong 6 tháng đầu năm 2023 và thời gian tiếp theo.

Buổi làm việc còn có sự tham gia của Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Vụ Thị trường châu Âu- châu Mỹ cùng 2 đơn vị kiểm nghiệm.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, vào tháng 2-2022, EU đưa sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định Regulation (EU) 2019/1793 để kiểm soát dư lượng ethylene oxide.

Với sự nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương và các DN, trong 6 tháng cuối năm 2022, EU không phát hiện vụ vi phạm nào của Việt Nam với mì ăn liền.

Những nỗ lực đó đã được Tổng vụ An toàn và sức khỏe (SANTE) của EU ghi nhận tại phiên họp Kỹ thuật trong tuần từ ngày 9 đến ngày 16-2-2023. SANTE ghi nhận bước đầu thành công của Việt Nam trong kiểm soát an toàn thực phẩm với mì ăn liền.

Bộ Công Thương làm việc với 8 công ty xuất khẩu mì ăn liền  ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp chiều 23-4. Ảnh: BCT

Tính đến tháng 2-2023, Bộ Công Thương đã cấp 3.170 HC (Health certificate-Chứng thư) được cấp vào thị trường EU thông qua 21 cảng, trong đó quốc gia có số lượng HC nhiều nhất là Đức (1.715 HC).

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết: Do Việt Nam đã quản lý tốt xuất khẩu mì ăn liền vào EU trong 6 tháng cuối năm 2022 nên EU đã đề nghi đưa mì ăn liền từ Phụ lục II (yêu cầu có chứng thư và kiểm soát 20% tại cửa khẩu) sang Phụ lục 1 (kiểm soát tại cửa khẩu EU với tần suất 20%, không yêu cầu có chứng thư). Tuy nhiên, đề xuất này cần được đại diện các nước thành viên thông qua vào cuối tháng 4.

Bộ Công Thương cho biết, để đưa mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II sang Phụ lục I cần nỗ lực rất lớn của Bộ và các DN xuất khẩu mì ăn liền trong việc kiểm soát chất lượng.

Để thực hiện được điều này, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU.

Đồng thời yêu cầu các DN xuất khẩu tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát chuỗi cung ứng sản xuất, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Các DN xuất khẩu mì ăn liền lớn như: Công ty CP Acecook Việt Nam; Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON), Công ty CP Thực phẩm Á Châu… đã cam kết kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, sản xuất đảm bảo không sử dụng ethylene oxide trong bất kể khâu nào của sản xuất và sản phẩm khi xuất khẩu sang EU.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công Thương làm việc với 8 công ty xuất khẩu mì ăn liền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO