Bộ Công Thương kiến nghị dùng ngân sách bù giá xăng dầu cho ngư dân

07/07/2022 12:10

Bộ Công Thương vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng về việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao, trong đó hướng đến ngư dân.

Theo Bộ Công Thương, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn bởi giá xăng dầu nên phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh, chi tiêu hằng ngày.

Bộ Công Thương kiến nghị dùng ngân sách bù giá xăng dầu cho ngư dân  - 1

Ngư dân đang gặp nhiều khó khăn do giá dầu tăng cao. (Ảnh: Thanh Ba)

Do đó Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính cùng các bộ ngành, địa phương liên quan có hoạt động sản xuất đánh bắt thủy, hải sản để rà soát, cân đối, bố trí ngân sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân.

Hình thức hỗ trợ được Bộ Công Thương đề xuất là hỗ trợ bằng tiền từ ngân sách nhà nước bù vào phần giá xăng dầu tăng so với đầu 2022 đối với loại xăng dầu ngư dân sử dụng để khuyến khích ngư dân khôi phục hoạt động vươn khơi, bám biển, thực hiện đến hết năm.

Đồng thời, nghiên cứu ban hành chính sách an sinh xã hội nhằm hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập thấp trong xã hội để giảm bớt khó khăn cho đời sống người dân trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Trong diễn biến liên quan, ngày 5/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do giá xăng, dầu. Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu để có chính sách phù hợp cho các đối tượng nông dân sản xuất kinh doanh.

Đến thời điểm hiện nay, tàu cá ngừng hoạt động chiếm khoảng 40-50%, đặc biệt là các tàu cá làm nghề tiêu thụ nhiên liệu như lưới kéo, nghề rê...làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống và an sinh xã hội của cộng đồng ngư dân. Điều này tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng mặt hàng thủy sản cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Để tháo gỡ những khó khăn, kịp thời hỗ trợ cho ngư dân đảm bảo đời sống, tạo động lực khuyến khích ngư dân an tâm sản xuất, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá tạm ngừng hoạt động sản xuất do giá nhiên liệu tăng. Thời gian hỗ trợ trước mắt là 6 tháng.

Hoà Bình
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công Thương kiến nghị dùng ngân sách bù giá xăng dầu cho ngư dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO