Bộ Công an đề nghị không yêu cầu người dân trình sổ hộ khẩu, tạm trú

Nguyễn Dương| 23/08/2022 22:27

Bộ Công an đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, điều chỉnh sửa đổi các quy định về sổ hộ khẩu... thống nhất với quy định của Luật Cư trú 2020, không yêu cầu người dân trình sổ hộ khẩu.

Thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh, mặc dù họ đã được cấp một tờ giấy xác nhận có giá trị tương đương sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú đã bị công an thu lại trước đó, nhưng vẫn gặp nhiều phiền hà khi đi giao dịch hành chính.

Một bạn đọc ở quận Tây Hồ (Hà Nội) phản ánh tới Dân trí, khi làm thủ tục nhận số tiền thừa kế trong ngân hàng của mẹ mất đột ngột, người này phải ra công an phường xin giấy xác nhận cư trú, nhưng rất mất thời gian mới xin được, vì cán bộ bị mắc Covid-19 và chờ lãnh đạo ký.

Cũng có bạn đọc phản ánh, khi giấy xác nhận cư trú hết hạn, tới cơ quan công an xin cấp lại cũng mất thời gian, vì đôi lúc cán bộ cũng bận.

Liên quan đến nội dung trên, chiều 23/8, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết, Điều 38 Luật Cư trú quy định: "Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp và thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của luật này và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú".

Bộ Công an đề nghị không yêu cầu người dân trình sổ hộ khẩu, tạm trú - 1

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sau ngày 31/12/2022. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Để việc triển khai thực hiện quy định của Luật Cư trú thống nhất, đồng bộ, hiệu quả nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho công dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chỉ có giá trị đến hết ngày 31/12/2022, C06 đã có văn bản đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

C06 đề nghị các cá nhân, tổ chức sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú; sử dụng thiết bị đọc QR Code (mã QR) trên thẻ CCCD có gắn chip; sử dụng thiết bị đọc chip trên thẻ CCCD;...

Ngoài ra, công dân, các tổ chức, đơn vị sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú (ban hành kèm theo Thông tư số 56/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công an). Cụ thể, công dân trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua dịch vụ công trực tuyến khi cần thiết. Cơ quan đăng ký cư trú sẽ cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú cho công dân dưới hình thức văn bản hoặc văn bản điện tử theo yêu cầu của công dân. Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp và có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Cư trú xác nhận về việc khai báo cư trú.

"Thời gian qua, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả, tạo điều kiện tối đa cho công dân khi giải quyết thủ tục cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú để thực hiện thủ tục hành chính khi có yêu cầu", C06 cho biết.

Ngoài ra, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện cấp thông báo số định danh và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho 100% người dân chưa được cấp CCCD trên toàn quốc, để người dân sử dụng giải quyết các thủ tục hành chính, các giao dịch dân sự cần chứng minh nơi cư trú của công dân.

Để đồng bộ thực hiện các biện pháp trên, C06 đề nghị cơ quan, đơn vị, tổ chức, sở, ban, ngành có liên quan căn cứ vào thông tin trên thẻ CCCD gắn chip điện tử, thông báo số định danh cá nhân, xác nhận thông tin về cư trú. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị địa phương cần nghiên cứu, sử dụng các phương thức ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD để xác định nơi cư trú của công dân trong giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự;

"Các cơ quan, đơn vị địa phương cần tập trung rà soát, điều chỉnh sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, thống nhất với quy định của Luật Cư trú 2020, không yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú", C06 nhấn mạnh.

Các đơn vị chức năng phải đảm bảo về hạ tầng, an ninh, an toàn thông tin hệ thống để triển khai kết nối, chia sẻ, khai thác dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm sử dụng thông tin về cư trú của công dân thay cho yêu cầu công dân phải xuất trình giấy tờ chứng minh về cư trú trong giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự và công tác chuyên môn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an đề nghị không yêu cầu người dân trình sổ hộ khẩu, tạm trú
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO