Bộ Công an đấu tranh với tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá dịp World Cup 2022

16/11/2022 20:54

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai kế hoạch chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan cờ bạc, cá độ bóng đá trong dịp World Cup 2022.

Ngày 16/11, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thời điểm cuối năm cũng là mùa World Cup 2022 tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc cá độ bóng đá. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các đơn vị, địa phương xây dựng, triển khai giải pháp đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này.

"Bộ Công an đã sớm chỉ đạo triển khai kế hoạch chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá trong dịp World Cup 2022. Chủ công thực hiện công tác này là lực lượng Cảnh sát hình sự và lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao", Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Bộ Công an đấu tranh với tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá dịp World Cup 2022 - 1

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, lực lượng công an sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, không tham gia các hoạt động cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá qua mạng; phối hợp ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ; thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ chủ động phát hiện, đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá và phối hợp với các ngành tư pháp đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật để răn đe tội phạm.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng lưu ý, cứ đến gần dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tình hình vi phạm an ninh trật tự và hoạt động của các loại tội phạm sẽ diễn biến phức tạp. Năm nay, với việc trở lại điều kiện phát triển bình thường, cùng với những khó khăn về kinh tế - xã hội tích tụ từ khi có dịch COVID-19, sẽ làm tình hình dự báo phức tạp hơn, nhất là hoạt động của các loại tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, cờ bạc, cá độ bóng đá, tội phạm kinh tế, buôn lậu, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Do vậy, yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trong dịp cuối năm đặt ra cao hơn so với các năm trước.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá dự báo tình hình những tháng cuối năm, để bảo đảm chủ động kiểm soát tình hình, tiếp tục đẩy lùi tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động kinh tế - xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2023, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an toàn quốc đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự bắt đầu từ 8h00 ngày 15/11.

Trong đợt cao điểm này, lực lượng công an sẽ tăng cường công tác nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh trật tự; quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có nguy cơ phạm tội ở địa bàn cơ sở; tăng cường trấn áp các loại tội phạm, nhất là những loại tội phạm nổi lên trong dịp cuối năm như tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm kinh tế, buôn lậu, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao....

Lực lượng công an cũng tăng cường xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn; tổng rà soát, khắc phục các vi phạm quy định về an toàn cháy nổ; ngăn chặn từ sớm, không để tình trạng sử dụng pháo phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán.

"Không chỉ trong đợt cao điểm, mà trong toàn bộ công tác bảo đảm an ninh trật tự nói chung, Bộ Công an luôn chỉ đạo phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong công tác; gắn trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu đối với tình hình an ninh trật tự tại địa bàn, lĩnh vực phụ trách", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Trong đợt cao điểm lần này, trách nhiệm của người đứng đầu công an các đơn vị, địa phương tiếp tục được nhấn mạnh. Theo đó, người đứng đầu công an các cấp phải trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đợt cao điểm đến cấp cơ sở; đồng thời, đối với những vụ việc, vụ án có tính chất nghiêm trọng xảy ra, người đứng đầu, nhất là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp phải trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo điều tra làm rõ trong thời gian sớm nhất.

Bộ Công an cũng xác định rõ quan điểm, nơi nào để xảy ra tình hình phức tạp về an ninh trật tự không chủ động phát hiện, xử lý thì nơi đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ Công an.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an đấu tranh với tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá dịp World Cup 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO