Bộ Công an đang báo cáo mua phương tiện bay cho cảnh sát cơ động

Quang Phong| 05/07/2022 14:43

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, cơ quan này đang báo cáo cấp có thẩm quyền để mua sắm các loại phương tiện bay phục vụ cảnh sát cơ động.

Sáng 5/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 5 luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, trong đó có Luật Cảnh sát cơ động.

Theo Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Luật Cảnh sát cơ động thay thế Pháp lệnh Cảnh sát cơ động năm 2013, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Luật Cảnh sát cơ động gồm 5 chương và 33 điều. Chương của luật quy định việc huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự; hệ thống tổ chức của cảnh sát cơ động; điều động cảnh sát cơ động thực hiện nhiệm vụ và phối hợp thực hiện nhiệm vụ của cảnh sát cơ động…

Bộ Công an đang báo cáo mua phương tiện bay cho cảnh sát cơ động - 1

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Công an được đề nghị thông tin thêm về quy định trang bị tàu bay cho lực lượng cảnh sát cơ động. Theo Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, việc trang bị tàu bay cho cảnh sát cơ động nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giải quyết các tình huống khẩn cấp liên quan tới chức năng của lực lượng công an nói chung và lực lượng cảnh sát cơ động nói riêng.

Như các tình huống khẩn cấp trong cứu nạn, cứu hộ, thiên tai địch họa, tai nạn đổ sụp công trình... và cảnh sát cơ động được phép sử dụng tàu bay để thực hiện nhiệm vụ đó.

Bên cạnh đó, theo quy định của luật, cảnh sát cơ động được sử dụng máy bay để tuần tra, trinh sát, cơ động chuyển quân chiến đấu, vận chuyển trang thiết bị vũ khí, nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ công tác.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trước khi Luật Cảnh sát cơ động ra đời, quy định về việc trang bị tàu bay cho cảnh sát cơ động đã được quy định tại Pháp lệnh Cảnh sát cơ động và Nghị định 77 của Chính phủ.

Cụ thể, cảnh sát cơ động được trang bị phương tiện cơ giới, đường không gồm tàu bay trực thăng chuyên dụng, tàu bay không người lái, tàu lượn, khinh khí cầu…

Trên cơ sở đó, hiện Bộ Công an đã tiếp tục phát triển quy định này. Bộ Công an cũng đã có quyết định thành lập Trung đoàn không quân Công an nhân dân để bước đầu tính toán về việc xây dựng lực lượng này là lực lượng hàng không chuyên dụng cho cảnh sát cơ động.

"Chúng tôi đã triển khai về mặt tổ chức và báo cáo các cấp có thẩm quyền để mua sắm các loại phương tiện bay phục vụ cho cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai hoàn thiện mà cần có thời gian", Trung tướng Hùng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, ngoài tàu bay, trực thăng chuyên dụng, lực lượng cũng đang nghiên cứu để phát triển tàu bay không người lái, khinh khí cầu… phục vụ đa dạng các nhiệm vụ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an đang báo cáo mua phương tiện bay cho cảnh sát cơ động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO