Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đặt phòng, mua vé máy bay mùa du lịch

Nguyễn Dương| 24/04/2023 19:48
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Lợi dụng nhu cầu du lịch của người dân tăng cao, nhất là vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và kỳ nghỉ hè sắp tới, một số đối tượng tội phạm lừa đảo đã tăng cường hoạt động chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo Bộ Công an, phương thức lừa đảo phổ biến mà các đối tượng thường sử dụng bao gồm việc đăng tải bài quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn với giá rẻ trên mạng Internet và mạng xã hội, đề nghị nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30-50% giá trị) để đặt tour du lịch, phòng khách sạn, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đặt phòng, mua vé máy bay mùa du lịch - 1

Lợi dụng nhu cầu du lịch của người dân tăng cao, nhất là vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, một số đối tượng lừa đảo đã tăng cường hoạt động chiếm đoạt tài sản của người dân (Ảnh minh họa: VGP).

Các đối tượng cũng có thể đăng bài quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa.

Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ rồi lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền.

Ngoài ra, các đối tượng có thể làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả hình ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

Đặc biệt, các đối tượng còn có thể làm giả/chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè, cho biết đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức. Những người này thường sử dụng công nghệ Deepfake (công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo) để lừa đảo.

Chính vì thế, trước khi quyết định đặt tour hoặc dịch vụ du lịch, Bộ Công an khuyến cáo người dân thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin, chọn các đơn vị có uy tín, được chứng nhận và có đầy đủ giấy tờ, giấy phép kinh doanh.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ hoặc phát hiện bất thường nào liên quan đến hoạt động du lịch, người dân cần thông báo cho cơ quan chức năng và không chuyển tiền cho bất kỳ ai trước khi xác định rõ nguồn gốc và độ tin cậy của đơn vị đó.

Bộ Công an cũng cảnh báo người dân cần thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân, tài khoản và mật khẩu, tránh chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc website không đáng tin cậy.

Khi sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến, người dân được khuyến cáo nên chọn các đơn vị thanh toán uy tín, luôn kiểm tra kỹ thông tin trước khi xác nhận giao dịch.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đặt phòng, mua vé máy bay mùa du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO