Bộ Công an cảnh báo hệ lụy từ ‘Sugar baby - Sugar daddy’

01/12/2022 20:47

Bộ Công an đánh giá trào lưu “Sugar baby - Sugar daddy” thể hiện sự lệch lạc về suy nghĩ và lối sống buông thả, tiềm ẩn nhiều yếu tố vi phạm pháp luật.

Mới đây, công dân gửi câu hỏi tới Bộ Công an, đề cập về trào lưu “Sugar baby - Sugar daddy” xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

Công dân đặt vấn đề: “Sugar baby - Sugar daddy” có phải là hành vi mua bán dâm, có phạm pháp hay không? Phương thức thủ đoạn của hành vi này như thế nào, hệ lụy với giới trẻ và xã hội ra sao?

suger.jpg

Bộ Công an cho hay, căn cứ Điều 327 và 328 Bộ luật hình sự năm 2015, việc truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ thực hiện đối với các hành vi chứa mại dâm hoặc môi giới mại dâm.

Vì thế, nếu những người thành lập nhóm “Sugar baby - Sugar daddy” trên các trang mạng xã hội với mục đích môi giới mại dâm, nhằm thu lợi bất chính… sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Về phương thức thủ đoạn, các hội nhóm “Sugar baby - Sugar daddy” thường hoạt động dưới dạng kín, trên các trang mạng xã hội như Zalo, Fecebook, Telegram... Các thành viên quản lý thường xuyên đăng tải thông tin, hình ảnh nhằm quảng cáo, giới thiệu nhu cầu mua bán dâm để môi giới mại dâm.

Trưởng nhóm (admin) là những người môi giới mại dâm chuyên nghiệp, có thể trực tiếp tham gia bán dâm. Qua các mối quan hệ xã hội hoặc thu thập thông tin cá nhân, trưởng nhóm tạo nhóm kín tập hợp người có nhu cầu bán dâm (tức là Sugar baby) rồi giới thiệu trên nhóm để người mua dâm trực tiếp liên hệ.

Thực tế cho thấy, một admin có thể lập và điều hành nhiều nhóm kín khác nhau, một người bán dâm cũng có thể tham gia nhiều nhóm kín khác nhau để thực hiện hành vi bán dâm.

Ngoài ra, trưởng nhóm (admin) còn có thể là người tập hợp các đối tượng có nhu cầu mua dâm (tức Sugar Daddy, Mamy). Từ đó, trưởng nhóm đăng quảng cáo các thông tin về người bán dâm (tên, tuổi, hình ảnh, giá tiền...) trên nhóm để người có nhu cầu mua dâm lựa chọn và liên hệ. Người mua dâm cũng có thể tham gia nhiều nhóm kín khác nhau để tìm người bán dâm.

Vẫn theo Bộ Công an, trào lưu “Sugar baby - Sugar daddy” thể hiện sự lệch lạc về suy nghĩ và lối sống buông thả; sự xuống cấp, suy đồi về mặt đạo đức trong xã hội.

“Sugar baby - Sugar daddy” để lại nhiều hệ quả xấu như vợ chồng ly hôn, gia đình tan nát; học sinh, sinh viên đánh mất nhân cách và đánh mất chính mình, thích hưởng thụ, lười lao động và phá thai ngoài ý muốn dẫn đến tình trạng vô sinh.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ việc gây rối trật tự công cộng do đánh ghen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Bộ Công an lưu ý, việc lợi dụng hình thức “Sugar baby - Sugar daddy” để thực hiện hành vi quan hệ tình dục khi chưa đủ 13 tuổi có thể được coi là hành vi hiếp dâm; trường hợp không có yếu tố mua bán dâm khi đủ 13 đến dưới 16 tuổi sẽ bị xem xét xử lý hành vi “giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 đến dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 145 Bộ Luật hình sự.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an cảnh báo hệ lụy từ ‘Sugar baby - Sugar daddy’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO