Bộ Công an bổ sung 'nơi sinh' vào hộ chiếu mẫu mới như thế nào?

Nguyễn Dương| 22/09/2022 15:22

Từ 15/9, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh in thông tin "nơi sinh" vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông do Bộ Công an cấp cho công dân Việt Nam.

Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nhập cảnh vào một số quốc gia, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã thực hiện in bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị.

Cụ thể, tại mục "bị chú" của cuốn hộ chiếu mẫu mới, khi công dân có yêu bổ sung nơi sinh, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh in thêm dòng chữ "Theo đề nghị của người mang hộ chiếu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận nơi sinh của người mang hộ chiếu là... (tỉnh, thành phố...)" bằng 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Bộ Công an bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới như thế nào? - 1

Phần bổ sung nơi sinh ở trang bị chú của cuốn hộ chiếu mẫu mới theo yêu cầu của công dân. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Tuy nhiên, sau đó, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ động in thông tin "nơi sinh" vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông mẫu mới. Việc này được thực hiện từ ngày 15/9.

Bộ Công an đã có công văn đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có chức năng cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam in thông tin "nơi sinh" của công dân vào phần bị chú của hộ chiếu. Đồng thời, Bộ Công an sẽ báo cáo Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc đưa mục "nơi sinh" vào trường thông tin trong các loại hộ chiếu do Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam.

Như đã đưa tin, từ ngày 1/7, Bộ Công an đã triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến; bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả. Ngoài ra mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước Việt Nam.

Bộ Công an bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới như thế nào? - 2

Hộ chiếu mẫu mới (trái) có kích cỡ, số trang giống cuốn hộ chiếu cũ. Nhưng bìa hộ chiếu mới mang màu tím than, các trang trong in hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Ngay sau khi hộ chiếu mẫu mới được lưu hành, một số nước như: Đức, Séc, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, đã tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi "nơi sinh".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an bổ sung 'nơi sinh' vào hộ chiếu mẫu mới như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO