Bitcoin đưa thị trường crypto chinh phục lại mức 2 nghìn tỷ USD vốn hoá

30/03/2022 06:27

Quý đầu tiên tương đối ảm đạm của năm 2022 sắp kết thúc, nhưng Bitcoin đã đưa thị trường tiền mã hoá (crypto) quay trở lại mức vốn hóa trên 2 nghìn tỷ USD, thể hiện khả năng hồi phục kinh ngạc trong bối cảnh thế giới hỗn loạn.

Ngày thứ Hai (28/3), Bitcoin đã thoát ra khỏi vùng giá 34.000 USD - 44.000 USD mà nó bị kìm hãm từ đầu năm tới nay. So với giá thấp nhất của ngày 21/3, đồng tiền mã hoá này đã tăng 18%.

Bitcoin đưa thị trường crypto chinh phục lại mức 2 nghìn tỷ USD vốn hoá

Sự ổn định tương đối của Bitcoin, ít nhất là so với giá trước đó, trái ngược với thị trường chứng khoán, tiền tệ truyền thống, và thậm chí là cả vàng, “vua” của các tài sản trú ẩn an toàn, đang bị rung lắc bởi cuộc khủng hoảng địa chính trị tại Đông Âu cũng như các động thái thắt chặt chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Theo sàn giao dịch Coinglass, Bitcoin có mức biến động trong 30 ngày gần nhất vừa qua là khoảng 4%, gần bằng 2/3 so với mức biến động ghi nhận vào tháng 6/2021. Mức biến động cao nhất trong năm nay là 4,56% vào ngày 16/3.

Mặc dù đồng tiền này vẫn có những ngày biến động dữ dội, chẳng hạn như tăng 17% vào ngày 1/3, nhưng rõ ràng mức biến động đã giảm hơn rất nhiều so với chính nó trong năm 2021, khi có ngày tăng tới 40%.

Để so sánh, chỉ số Nasdaq IXIC có mức độ biến động khoảng 5-6% trong nhiều phiên của năm 2022, và kể từ ngày 14/3 đã giảm 20% trước khi hồi phục chỉ còn giảm 1 nửa so với trước đó.

“Cuộc xung đột lớn nhất từng thấy ở châu Âu kể từ sau thế chiến thứ II đã thực sự làm rung chuyển thị trường toàn cầu”, Pierce Crosby, Tổng giám đốc nền tảng TradingView tại New York cho biết.

Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi đã thấy đợt sụt giảm lớn đối với các tài sản chủ chốt, từ thị trường chứng khoán Mỹ cho tới thị trường toàn cầu. Bitcoin mặc dù nằm trong 1 phạm vi giá hẹp, nhưng thực tế về sức mạnh tương đối, triển vọng với đồng tiền này là rất lạc quan”.

Chậm rãi vượt mốc 2 nghìn tỷ USD vốn hoá

Tổng giá trị vốn hoá của thị trường crypto vào ngày thứ Sáu (25/3) đã vượt qua mốc 2 nghìn tỷ USD, theo số liệu của CoinMarketCap. Trong khi đó, thị trường này đã đạt khoảng 3 nghìn tỷ USD vào 10/11/2021, khi Bitcoin có giá 69.000 USD.

Điều này có nghĩa rằng thị trường mã hoá đã trở lại mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD 1 cách chậm rãi, với sự trợ giúp của các loại tiền ảo và mã hoá thông báo nở rộ. Nền tảng CoinMarketCap ghi nhận từ tháng 11/2021 tới nay, số lượng loại tiền mã hoá mới tăng gần 5.000, đạt con số 18.511 loại tiền điện tử.

Vốn hoá của Bitcoin đã đạt 902 tỷ USD, nhưng còn cách khá xa mốc 1 nghìn tỷ USD của tháng 11 năm ngoái. Mặc dù vẫn là đồng tiền mã hoá dẫn đầu, nhưng thị phần của Bitcoin đã giảm dần từ chiếm 70% tổng vốn hoá vào đầu năm 2021 xuống chỉ còn 42% ở thời điểm hiện tại.

“Dù về ngắn hạn Bitcoin vẫn đang duy trì sức mạnh, nhưng việc giá dầu tăng gần như sẽ kéo theo tình trạng suy thoái trong những năm sắp tới”, Marcus Sotiriou, chuyên gia phân tích tại công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock trụ sở tại Anh, cho hay.

“Chỉ trong vòng 6 ngày, giá dầu đã tăng 25%. Để tiếp tục xu hướng tăng, Bitcoin sẽ cần loại bỏ yếu tố đáng ngại này”.

Vinh Ngô (theo Reuters)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bitcoin đưa thị trường crypto chinh phục lại mức 2 nghìn tỷ USD vốn hoá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO