Bình Định 'chốt' thời gian bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Bắc - Nam

Doãn Công| 13/09/2023 10:57

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu trong tháng 10 này, tất cả địa phương trong tỉnh phải hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với dự án cao tốc Bắc - Nam.

Ngày 12/9, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, chủ trì cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Bình Định chốt thời gian bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Bắc - Nam - 1

Đơn vị thi công giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Bình Định (Ảnh: Bình Định).

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, tỉnh này có 19 dự án trọng điểm (1 dự án nhóm A, 15 nhóm B và 3 nhóm C) đang triển khai thực hiện, với tổng mức đầu tư hơn 11.800 tỷ đồng.

Trong đó, các dự án do ngân sách Trung ương hỗ trợ hơn 6.400 tỷ đồng; ngân sách tỉnh bố trí hơn 5.400 tỷ đồng. Lũy kế vốn đã bố trí tới nay hơn 6.100 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 52%.

Kế hoạch vốn năm nay đã bố trí cho 19 dự án trọng điểm gần 2.900 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/8, giá trị giải ngân các dự án hơn 1.600 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 57% so với kế hoạch được giao. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương đã giải ngân đạt gần 70%; ngân sách tỉnh đã giải ngân đạt gần 38%.

Theo đánh giá của Ban cán sự UBND tỉnh Bình Định, vốn đầu tư công được bố trí và điều hành đảm bảo tập trung, trọng tâm, trọng điểm; các chủ đầu tư bám sát tiến độ thực hiện giải ngân dự án kịp thời, linh hoạt.

Tuy nhiên, việc triển khai thi công các dự án còn gặp khó khăn do mỏ vật liệu chưa đáp ứng được nhu cầu thi công; việc giải ngân vốn đầu tư từ nguồn thu tiền sử dụng đất chưa đạt yêu cầu do sự trầm lắng của thị trường bất động sản; một số dự án còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng (GPMB); năng lực nhà thầu hạn chế làm chậm tiến độ thi công dự án, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

Khu tái định cư phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ

Theo báo cáo, đến nay, các địa phương có dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua đã bàn giao cho chủ đầu tư hơn 97% diện tích mặt bằng tuyến chính. Đến nay, có 39 khu TĐC đã thi công xây dựng hạ tầng đạt trên 95%, trong đó có 11 khu đã hoàn thành 100%.

Bình Định chốt thời gian bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Bắc - Nam - 2

Khu tái định cư cho hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng cho dự án tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn (Ảnh: Bình Định).

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương và các sở, ngành cũng đã làm rõ những tồn tại, vướng mắc trong triển khai từng dự án trọng điểm của tỉnh và dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, cam kết mốc thời gian hoàn thành công tác GPMB đối với từng dự án.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương cần phát huy hơn nữa trách nhiệm trong chỉ đạo tổ chức thực hiện GPMB, thi công, giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm, đảm bảo đúng tiến độ.

Bình Định chốt thời gian bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Bắc - Nam - 3

Ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định - yêu cầu người đứng đầu phát huy trách nhiệm trong thực hiện các dự án trọng điểm tại địa bàn (Ảnh: Bình Định).

Trong quá trình thực hiện công tác bồi thường GPMB và tái định cư, các chủ đầu tư dự án, các địa phương cần linh hoạt vận dụng chính sách hỗ trợ tốt nhất, bảo đảm cuộc sống của người dân tại nơi ở mới phải bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhấn mạnh, trong tháng 10 này, tất cả địa phương phải hoàn thành dứt điểm 100% công tác GPMB, tái định cư đối với dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Giao trách nhiệm cụ thể cho Bí thư các huyện, thị, thành ủy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tổ chức đối thoại với người dân để tạo đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong công tác bồi thường, GPMB.

Ông Hồ Quốc Dũng cũng yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh thành lập ngay các đoàn công tác thường xuyên kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ thi công đối với từng dự án.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bình Định 'chốt' thời gian bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Bắc - Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO