Bill Gates cho rằng sự lây lan nhanh chóng của coronavirus là một phần lỗi của Facebook

02/07/2020 14:45

Người sáng lập Microsoft cho rằng coronavirus mới đã có thể lây lan nhanh hơn ở Mỹ do các thông tin sai lệch lan truyền trên các mạng xã hội như Facebook.

Trong suốt đại dịch Covid-19, người sáng lập Microsoft - Bill Gates - với các hoạt động hỗ trợ và quyên góp đặc biệt cho các hoạt động chống dịch và nghiên cứu vắc-xin, đã được nhiều người công nhận là cá nhân có thẩm quyền để nói về các vấn đề liên quan tới coronavirus. Và việc dự đoán chính xác rằng thảm họa toàn cầu tiếp theo sẽ không phải là một cuộc chiến, mà là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao, trong một sự kiện năm 2015 của ông là một trong các minh chứng rõ ràng nhất cho việc này. Quỹ Bill & Melinda Gates cũng đã quyên góp một số tiền đáng kể cho các quỹ nghiên cứu vắc-xin khác nhau cả trong quá khứ và hiện tại.

Gần đây nhất, phát biểu trong một bài phỏng vấn với FastCompany, ông đã đưa ra một vài chiến lược để giúp chống lại coronavirus mới. Và một trong những điểm quan trọng mà Bill Gates nhắc tới, chính là việc các công ty truyền thông mạng xã hội có thể làm tốt hơn rất nhiều để cung cấp cho công chúng các thông tin chính xác và hữu ích. Bởi "thật đáng buồn khi nhiều người Mỹ chỉ nhận được tin tức độc quyền của họ", theo quan điểm của tỷ phú công nghệ này.

"Các công ty truyền thông mạng xã hội có thể hữu ích hơn về những vấn đề này không?", Gates hỏi. "Đáng buồn thay, các công cụ kỹ thuật số có thể lại chỉ có đóng góp trong việc truyền bá những gì tôi cho là những ý tưởng điên rồ."

Bill Gates cho rằng sự lây lan nhanh chóng của coronavirus là một phần lỗi của Facebook - Ảnh 1.

Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19.

Chính bản thân Bill Gates cũng rơi vào vòng xoáy các thông tin sai lệch khi là trung tâm của một loạt các thuyết âm mưu kỳ lạ, tuyên bố rằng ông không chỉ biết về coronavirus trước đó mà còn chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ của đại dịch. Thậm chí đã có những tuyên bố nói rằng Gates đang cố gắng tận dụng coronavirus như một cái cớ để bắt đầu kế hoạch theo dõi bằng kỹ thuật số đối với mọi người trên toàn cầu.

Theo ông, sự lây lan của các thông tin sai lệch đặc biệt đáng lo ngại vì nó đã thuyết phục được một bộ phận lớn dân số cho rằng việc đeo khẩu trang là không hiệu quả và sự giãn cách xã hội là hoàn toàn không cần thiết.

"Không đeo khẩu trang là điều khó hiểu vì nó không gây khó chịu", Gates nói. "Nó không đắt tiền, nhưng một số người lại cảm thấy đó là dấu hiệu của sự thiếu tự do hoặc một cái gì đó, mặc dù điều này tạo ra nguy cơ lây nhiễm cho người khác."

Do đó, Bill Gates cho rằng sẽ cần gia tăng sự lãnh đạo hơn nữa, cả từ các chính trị gia và các công ty truyền thông mạng xã hội, nếu muốn ngăn chặn làn sóng thứ hai của đại dịch, dự kiến sẽ tấn công vào cuối mùa thu này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bill Gates cho rằng sự lây lan nhanh chóng của coronavirus là một phần lỗi của Facebook
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO