'Bill Gates Ấn Độ' Narayana Murthy: Việt Nam là một quốc gia 'độc nhất vô nhị'

21/05/2024 11:06

Bill Gates Ấn Độ” - Narayana Murthy đã chia sẻ kinh nghiệm và những câu chuyện truyền cảm hứng với các nhà quản lý, chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành CNTT Việt Nam.

Ngày 20/5, lần đầu tiên, người được mệnh danh là “Bill Gates của Ấn Độ” Narayana Murthy - nhà sáng lập Infosys, top 3 công ty dịch vụ CNTT thế giới với giá trị vốn hóa trên 70 tỷ USD, đã đến Việt Nam.

Với sự kết nối của FPT - top 50 công ty dịch vụ CNTT châu Á, ông Narayana Murthy đã chia sẻ kinh nghiệm, những câu chuyện truyền cảm hứng với các nhà quản lý, chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành CNTT và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam. Sự kiện góp phần khẳng định mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Ấn Độ, cũng như vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới.

Tại buổi gặp gỡ này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đã ban hành hàng loạt chính sách để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy phát triển nhiều khu CNTT tập trung. Chính phủ cũng đã đưa ra chiến lược phát triển các công nghệ mới như AI… Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ ban hành các chính sách hỗ trợ như phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam và ban hành luật công nghiệp công nghệ số.

Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương cũng bày tỏ mong muốn ông Narayana Murthy sẽ là cầu nối để kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Ấn Độ trong hợp tác phát triển lĩnh vực ICT.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, ông Narayana Murthy đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh, quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp… giúp ông và cộng sự đưa Infosys trở thành "huyền thoại" của ngành CNTT Ấn Độ. Ông cũng đã cùng giới CNTT Việt Nam thảo luận về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, sự phát triển của các xu hướng công nghệ mới cũng như những cơ hội cho ngành CNTT Việt Nam.

Bui Hoang Phuong.JPG
Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương bày tỏ mong muốn ông Narayana Murthy là cầu nối để kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Ấn Độ trong hợp tác phát triển lĩnh vực ICT. Ảnh: FPT

Trong cuộc đối thoại giữa vị tỷ phú người Ấn Độ với giới CNTT Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, ông Narayana Murthy khẳng định gần đây Việt Nam nổi lên như một điểm đến công nghệ toàn cầu, phản ánh cam kết và đầu tư của đất nước. Ông cũng đề cao lòng dũng cảm, sự chăm chỉ, tính kỷ luật, sự sáng tạo và hoài bão của nhiều thế hệ người Việt Nam. Nhờ những phẩm chất này, trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

“GDP của Việt Nam hiện đã đạt mức 4.300 USD bình quân đầu người và sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Tôi tin Việt Nam sẽ mang lại sự thịnh vượng cho người dân nhanh hơn hầu hết các nước”, ông Murthy nói.

Ông Murthy cũng khẳng định, những doanh nghiệp như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng quốc gia. “Sau 24 năm toàn cầu hóa, FPT đạt 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài vào năm 2023, và Infosys cũng đạt được thành tựu như vậy với một khoảng thời gian tương tự. Do đó, tôi có niềm tin rằng FPT sẽ chạm đến cột mốc tiếp theo, 2 tỷ USD dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài nhanh hơn rất nhiều, với vô vàn quyết tâm, sự can đảm và nỗ lực không ngừng. FPT đang và sẽ góp phần đáng kể vào tương lai tăng trưởng của Việt Nam”, ông Narayana Murthy nhấn mạnh.

Merphy.jpg
"Bill Gates Ấn Độ” - Narayana Murthy cho rằng những doanh nghiệp như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng quốc gia. Ảnh: FPT

Chia sẻ về nhận định trên của ông Narayana Murthy, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho rằng, “Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT, cho Việt Nam. 24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm. Và chính Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với một sự tin tưởng tuyệt đối, Việt Nam là một quốc gia đặc biệt và Việt Nam có thể phát triển được phần mềm cho thế giới”.

Năm 1998, sau khi trở thành công ty tin học số 1 của Việt Nam, FPT đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, quyết tâm ra biển lớn với hướng đi chiến lược là xuất khẩu phần mềm làm sáng danh trí tuệ Việt Nam trên bản đồ công nghệ số thế giới. FPT đã “cầm cờ” đứng lên tập hợp công ty phần mềm trong nước để cùng nhau mang trí tuệ Việt ra nước ngoài, kiến tạo hạnh phúc, góp phần hưng thịnh quốc gia. Khi ấy, cường quốc công nghiệp phần mềm Ấn Độ có doanh thu phần mềm và dịch vụ CNTT gấp 200 lần Việt Nam. Sau 20 năm, Việt Nam đã thu hẹp khoảng cách ấy hơn 10 lần. FPT còn góp phần “thắp sáng tên Việt Nam trên bản đồ trí tuệ thế giới khi tiên phong đi vào các xu hướng công nghệ mới nhất như AI, Big Data, Cloud, Blockchain…

Chu tich FPT.jpg
Chủ tịch HĐQT FPT cho rằng Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT và cho Việt Nam. Ảnh: FPT

Với 250 USD khởi nghiệp, sau hơn 4 thập kỷ, Narayana Murthy đã đưa Infosys từ một công ty vô danh thành một trong những công ty trụ cột của ngành CNTT Ấn Độ và có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Năm 1999, Infosys là công ty đầu tiên của Ấn Độ được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq. Năm 2023, công ty đạt doanh thu trên 18 tỷ USD, có 320.00 nhân viên, hiện diện tại 50 quốc gia trên toàn cầu và giá trị thị trường đạt trên 70 tỷ USD.

Một trong những thành tựu có ảnh hưởng nhất của Narayana Murthy là tiên phong hình thành mô hình cung cấp dịch vụ CNTT toàn cầu, cho phép các công ty thực hiện công việc ở những địa điểm có nguồn nhân lực tốt nhất, có ý nghĩa kinh tế nhất và rủi ro thấp nhất. Mô hình này đã tạo ra cuộc cách mạng hóa ngành dịch vụ CNTT toàn cầu trong tối ưu hóa cấu trúc, nguồn lực, phân phối công việc và nâng cao tốc độ cũng như chất lượng dịch vụ.

Một yếu tố then chốt khác góp phần vào sự phát triển của Infosys đó là nguồn nhân lực. Với sự ủng hộ mạnh mẽ của Narayana Murthy, năm 2022, Infosys đã thành lập Trung tâm Giáo dục toàn cầu tại Mysore - hình thành mô hình đào tạo trong lòng doanh nghiệp, mang đến cơ hội học tập suốt đời và phát triển kỹ năng cho đội ngũ nhân sự. Trung tâm này đã nhanh chóng trở thành một trong những trường đại học lớn nhất thế giới trực thuộc doanh nghiệp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Bill Gates Ấn Độ' Narayana Murthy: Việt Nam là một quốc gia 'độc nhất vô nhị'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO