Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

24/03/2023 07:20

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ảnh: AP

Theo hãng tin AP và tờ The Guardian, những đám đông lớn đã bắt đầu tuần hành tại một loạt thành phố lớn như Marseille, Lyon và Nantes. Cuộc biểu tình ở thủ đô Paris theo kế hoạch sẽ bắt đầu lúc 2h chiều từ quảng trường Bastille.

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên kể từ khi Tổng thống Emmanuel Macron khiến công chúng tức giận với kế hoạch tăng tuổi về hưu từ 62 lên 64 của ông.

Hiện, người biểu tình đã phong tỏa các nhà ga đường sắt, sân bay Charles de Gaulle ở thủ đô Paris và các nhà máy lọc dầu. Các chuyến tàu cao tốc và tàu khu vực, tàu điện ngầm Paris và hệ thống giao thông công cộng ở nhiều thành phố lớn khác đã bị gián đoạn. Khoảng 30% số chuyến bay ở sân bay Orly, Paris bị hủy.

Tháp Eiffel và Cung điện Versailles hôm nay cũng đóng cửa do các cuộc đình công. Nhiều trường học trên khắp nước Pháp, gồm cả ở Paris, Rouen, Marseille và Toulouse đã bị đóng cửa.

Ảnh: AP

Những sự kiện diễn ra trong ngày hôm nay là vòng thứ 9 của các cuộc biểu tình và đình công trên toàn quốc do 8 công đoàn chính của Pháp đứng ra kêu gọi kể từ tháng 1. Phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình, nhưng sự tức giận của người lao động đã gia tăng sau khi chính phủ thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật mà không cần bỏ phiếu hồi tuần trước.

Ảnh: AP

Phát biểu trên truyền hình ngày 22/3, Tổng thống Pháp vẫn kiên quyết chống lại sự bất bình của công chúng và tuyên bố, dự luật nâng tuổi về hưu là cần thiết và nó phải được thực hiện vào cuối năm nay. Tổng thống Macron bác bỏ những lời kêu gọi sa thải Thủ tướng Elisabeth Borne - người đi đầu trong cải cách lương hưu.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO