Biệt thự 'ma' nằm la liệt ven biển Đà Nẵng

29/02/2024 06:52

Những căn biệt thự ven biển nằm trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) được xây dang dở rồi bỏ hoang thời gian dài, cỏ mọc phủ kín khiến nơi đây như những căn biệt thự "ma".

Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 1

Bán đảo Sơn Trà thuộc phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) có diện tích tự nhiên khoảng 4.439ha. Nơi đây được ví là báu vật của thành phố. Bán đảo có tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng, an ninh.

Với những lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng phát triển du lịch, Bán đảo Sơn Trà đã được quy hoạch là khu du lịch quốc gia.

Đã có một thời gian với rất nhiều lý do khách quan, việc xây dựng các công trình chưa đúng với quy hoạch hoặc chưa đánh giá hết tác động môi trường, để lại nhiều hệ lụy cho Đà Nẵng.

Nhiều dự án đã triển khai hoặc xây dựng một phần, sau đó tạm dừng khi Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà vào năm 2017. Đến nay, các dự án ở đây vẫn "đắp chiếu".

Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 2

Trong kết luận việc quản lý, sử dụng đất, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng các dự án tại bán đảo Sơn Trà của Thanh tra Chính phủ vào năm 2019 đã chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Bán đảo Sơn Trà có 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng được UBND TP Đà Nẵng giao đất, cấp chủ trương đầu tư. Trong đó có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên (hơn 163ha), nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng. Có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Trong ảnh là loạt biệt thự ở Bãi Trẹm được một doanh nghiệp xây dựng phần thô hơn chục năm qua.

Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 3

Theo tìm hiểu, Đà Nẵng giao cho doanh nghiệp khu đất rộng hơn 14ha, cùng hơn 20ha mặt biển trải dài 1,3km.

Dự án gồm 22 biệt thự cao cấp và một khách sạn 5 sao 18 tầng, vốn đầu tư tới 20 triệu USD, với nhiều dịch vụ giải trí và thể thao bãi biển.

Ghi nhận của phóng viên, dự án nằm ở vị trí đắc địa của bán đảo Sơn Trà với bãi biển đẹp. Tuy nhiên, hàng chục năm qua, những căn biệt thự dở dang này bỏ hoang do vướng thủ tục pháp lý.

Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 4

Bỏ hoang lâu ngày khiến khung cảnh ở đây hoang tàn, đổ nát. Cỏ mọc, dây leo quanh các căn nhà khiến mọi người ví đây giống như những ngôi biệt thự "ma".

Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 5
Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 6
Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 7

Các hạng mục của dự án gần như đã xuống cấp, hư hỏng. Trong hình là một dãy nhà hoàn thiện bị xuống cấp, cỏ mọc um tùm, tường bị xịt sơn vẽ, bên trong các đồ dùng, vật dụng lâu ngày không sử dụng bị vứt ngổn ngang.

Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 8

Một số biệt thự khác nằm phía trên chùa Linh Ứng cũng bỏ hoang nhiều năm.

Theo quan sát, khu vực này có 2 khu nhà được hoàn thành phần thô, một biệt thự được xây gần như hoàn chỉnh nằm chơ vơ giữa rừng.

Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 9
Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 10

Bên trong biệt thự này đã rất lâu không được sử dụng, cửa đóng im lìm, đồ dùng hư hại xuống cấp.

Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 11

Một biệt thự ở dự án này xây dang dở, vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Biệt thự ma nằm la liệt ven biển Đà Nẵng - 12

Nằm cạnh nhóm biệt thự bỏ hoang là dự án nghỉ dưỡng Biển Đông resort cũng xuống cấp, cửa đóng im lìm. Khu du lịch này đã từng đi vào hoạt động nhưng sau đó đóng cửa.

Được biết, năm 2020, UBND TP Đà Nẵng giao Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định về lĩnh vực quốc phòng đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Đến nay, số phận các dự án ở bán đảo Sơn Trà vẫn chưa có hồi kết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biệt thự 'ma' nằm la liệt ven biển Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO