Biệt thự gây thương nhớ bên hồ cá, đưa cả thiên nhiên vào không gian sống

01/12/2021, 07:57

Căn biệt thự cũ ở Hưng Yên của cặp vợ chồng trung niên hoàn toàn thay đổi sau khi cải tạo với hồ cá, sân vườn trồng cây ăn quả, trồng rau và được tối ưu không gian nghỉ dưỡng.

Căn biệt thự mang tên “Vườn Tùng” nằm tại khu đô thị ở Hưng Yên, giáp với Hà Nội.

Công trình được xây dựng nhiều năm trước có hướng Bắc với tổng diện tích 227m2, trong đó diện tích nhà là 72m2, còn lại là sân vườn.

Công năng biệt thự bao gồm 1 phòng khách, 1 bếp+ăn, 1 phòng đọc sách, hai phòng ngủ, 1 sân phơi.

Hiện trạng biệt thự trước khi cải tạo khá nhạt nhòa. Mặc dù có vườn cây nhưng không có yếu tố nghỉ dưỡng, thư giãn. 

Sau thời gian sinh sống, đôi vợ chồng đã về hưu muốn cải tạo lại biệt thự hiện đại, mới mẻ hơn nên đã liên hệ với nhóm kiến trúc sư tại Hà Nội, để lên phương án sửa chữa.

Kiến trúc sư Trần Thảo chia sẻ, chi phí đầu tư cải tạo khoảng 2 tỷ đồng, thi công từ 20/10/2020 – 10/2/2021 (4 tháng). Phần nội thất hướng đến sự mộc mạc, gần gũi thiên nhiên, có sự đối lưu về không khí thông qua cấu trúc không gian.

Biệt thự mang hình hài mới sau 4 tháng "đại tu".

Đặc biệt, gia chủ thích có khoảng sân vườn, hồ cá, trồng rau và cây ăn quả nên bên cạnh nội thất bên trong, nhóm kiến trúc sư chú trọng đến thiết kế cảnh quan bên ngoài.

Biệt thự gây thương nhớ bên hồ cá, đưa cả thiên nhiên vào không gian sống
Lối vào nhà thoáng và rộng mở. Phần tường cũ của biệt thự được phá bỏ, thay bằng hệ cửa kính lớn, tạo tầm nhìn ra sân vườn cho người ở trong. 

Phong cách chủ đạo và xuyên suốt của dự án là Minimalist (tối giản) với nhiều chi tiết bằng gỗ, tạo sự ấm cúng, nhẹ nhàng. Hình khối tối giản chiếm tỉ lệ lớn trong tổng thể.

Màu sắc và vật liệu sử dụng tối thiểu nhất, sự tương phản là điểm nhấn, ánh sáng được tận dụng và xử lý như một phần của thiết kế, loại bỏ tuyệt đối các chi tiết thừa, không cần thiết.

Biệt thự gây thương nhớ bên hồ cá, đưa cả thiên nhiên vào không gian sống
Phòng khách thể hiện tinh thần tối giản với sofa gỗ màu nâu nhạt, đồ decor hạn chế ở mức tối đa.

Kiến trúc của Minimalism hướng đến sự cô đọng, tràn ngập ánh sáng và sự thoáng đãng. Chính không gian làm nên cảm xúc chứ không phải đồ đạc hay đồ trang trí. Ánh sáng là yếu tố quan trọng, nhất là ánh sáng tự nhiên.

Gỗ sử dụng trong căn nhà là gỗ sồi, có màu sắc ấm áp và phù hợp với người lớn tuổi. Sau cải tạo, công trình có thêm phòng đọc sách, hồ nuôi cá, vườn rau.

Biệt thự gây thương nhớ bên hồ cá, đưa cả thiên nhiên vào không gian sống
Đèn không chỉ giúp phòng có ánh sáng, còn được bố trí hợp lý, tạo lên các mảng sáng tối hài hòa, đầy nghệ thuật. 

Ban đầu biệt thự có 2 tầng kín. Tuy nhiên, đội ngũ kiến trúc sư đã nghĩ ra ý tưởng cắt 1 khoảng sàn tầng 2 làm khu vực thông tầng. Khoảng thông tầng được bố trí tiểu cảnh mini, với nhiều loại cây lọc khí và bụi rất tốt. Đồng thời, việc thiết kế thông tầng, giúp lấy được tối đa ánh sáng tự nhiên.

Biệt thự gây thương nhớ bên hồ cá, đưa cả thiên nhiên vào không gian sống
Không gian thông tầng nhìn từ trên cao xuống, ngoài thảm thực vật bao phủ, ở đây được làm thêm tấm kính lớn lấy ánh sáng cho cây quang hợp, cũng như mở rộng không gian về mặt thị giác. 

Khu vực thông tầng được hòa vào không gian thiên nhiên: Có nắng, có cây, có đá, xung quanh khu vực thông tầng có 2 ô tròn. Kiến trúc sư khéo léo đặt thêm tượng Phật tăng thêm tính nghệ thuật cho ngôi nhà, vừa tạo sự thông thoáng, vừa tạo sự yên bình.

Hai ô tròn tại nơi thông tầng giúp thông gió và tạo điểm nhấn nho nhỏ. 

Tượng Phật được đặt ô cửa tròn, tăng tính thẩm mỹ cho nhà. 

Nội thất có tính bền vững, dễ vệ sinh, không quá nhiều chi tiết nhỏ, sang trọng và ấm áp, phù hợp với độ tuổi của gia chủ. Sân vườn được tạo địa hình và phân bố hài hòa giữa vườn rau, hồ cá, và hàng cây.

Nền vườn mini trải sỏi trắng, đá xanh mang chút phong cách Nhật Bản. Loại sỏi này khi bước lên bằng chân trần có tác dụng mát-xa, điều hòa cơ thể. 

Bếp hình chữ U, thuận tiện cho gia chủ khi chế biến món ăn với bồn rửa không dựa vào tường như các thiết kế thường thấy

Quảng cáo

 Mặc dù công trình theo phong cách tối giản nhưng không có nghĩa là xuề xòa, đơn điệu. Từng chi tiết, dù là nhỏ nhất cũng đảm bảo độ bền, tỉ mỉ và sang trọng. 

Biệt thự gây thương nhớ bên hồ cá, đưa cả thiên nhiên vào không gian sống
Phòng đọc sách siêu dễ thương.

Nơi đọc sách chan hòa với thiên nhiên nhờ cửa sổ tròn kết nối với vườn. 

Phòng vệ sinh dùng nền gạch gam tối, phù hợp với tổng thể chung của nhà. 

Biệt thự gây thương nhớ bên hồ cá, đưa cả thiên nhiên vào không gian sống
Phòng ngủ nhẹ nhàng, không chú trọng vào tiểu tiết vì gia chủ muốn nơi nghỉ ngơi thật thoáng đãng. 
Biệt thự gây thương nhớ bên hồ cá, đưa cả thiên nhiên vào không gian sống
Hồ cá bên cạnh giúp nhiệt độ nhà luôn mát mẻ, trong lành vào ngày nóng bức nhất. 
Sắm ô tô điện, chủ nhân xây biệt thự 4 mặt thoáng để trưng bày

Sắm ô tô điện, chủ nhân xây biệt thự 4 mặt thoáng để trưng bày

Sau khi mua 2 xe ô tô điện, gia chủ đã quyết định xây biệt thự với 4 mặt thoáng, thiết kế tinh xảo từng đường nét để lấy chỗ "trưng bày" ô tô, do ở chung cư không có chỗ sạc điện. 

Quỳnh Nga

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biệt thự gây thương nhớ bên hồ cá, đưa cả thiên nhiên vào không gian sống
vietnam.vn