Biết gì về vị tướng Nga mới bổ nhiệm lãnh đạo chiến dịch ở Ukraine?

11/10/2022 20:00

Tổng thống Vladimir Putin đã bổ nhiệm Tướng Sergei Surovikin lãnh đạo chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong bối cảnh cuộc xung đột diễn tiến hết sức phức tạp.

Tổng thống Vladimir Putin đã bổ nhiệm Tướng Sergei Surovikin lãnh đạo chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong bối cảnh cuộc xung đột diễn tiến hết sức phức tạp.

Ngày 8-10, Tổng thống Vladimir Putin đã bổ nhiệm Tướng Sergei Surovikin làm lãnh đạo chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Việc bổ nhiệm diễn ra sau khi hai chỉ huy quân sự cấp cao của Nga bị sa thải trong bối cảnh Kiev giành lại nhiều vùng lãnh thổ ở phía đông bắc và nam từ tay Nga, theo hãng tin Al Jazeera.

Động thái này cũng được đưa ra sau khi một vụ nổ bất thường đã phá hỏng một cây cầu chiến lược nối Nga với bán đảo Crimea mà Moscow sáp nhập từ Ukraine từ năm 2014. Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine đứng sau cuộc tấn công này.

Ông Surovikin là ai?

Tướng Surovikin sinh năm 1966 tại TP Novosibirsk (tỉnh Novosibirsk, Nga). Nhân vật này từng nhận danh hiệu Anh hùng nước Nga và được trao huy chương vì đã phục vụ tại Syria vào năm 2017 - nơi ông này đã lãnh đạo quân đội Nga với tư cách là Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ.

Biết gì về vị tướng Nga mới bổ nhiệm lãnh đạo chiến dịch ở Ukraine? ảnh 1
Tướng Sergei Surovikin (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SKY NEWS

Theo một báo cáo của Jamestown Foundation, một tổ chức tư vấn về chính sách quốc phòng của Mỹ, ông Surovikin được biết đến là người vô cùng cứng rắn trong quân đội Nga. Vào tháng 6, ông này được bổ nhiệm giữ chức lãnh đạo mặt trận phía nam trong xung đột ở Ukraine.

Trước đây, nhân vật này từng bị cáo buộc đứng sau một cuộc pháo kích phá hủy phần lớn TP Aleppo ở Syria - nơi Nga hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad của Syria.

Trong một lần hiếm hoi có phát ngôn trước công chúng, ông Yevgeny Prigozhin - người sáng lập công ty quân sự tư nhân Wagner (hay còn được biết đến với cách gọi là nhóm lính đánh thuê Wagner), vốn được triển khai mạnh ở Syria, gọi ông Surovikin là “một huyền thoại”, "là chỉ huy tài ba nhất trong quân đội Nga", theo tờ The Guardian.

Giới phân tích quân sự nói gì?

Theo Al Jazeera, Nga đang cải tổ các lực lượng ở Ukraine để ngăn chặn tổn thất trong bối cảnh Ukraine ra loạt đòn phản công mạnh mẽ ở nhiều khu vực.

Các lực lượng Nga đã rút khỏi phần lớn tỉnh Kharkiv (phía đông bắc) vào đầu tháng 9 sau khi Ukraine phản công và giành lại hàng nghìn km vuông lãnh thổ. Quân đội Nga cũng điều quân ra khỏi nhiều khu vực thuộc tỉnh Kherson (miền nam) cũng như TP chiến lược Lyman (tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine).

Một số nhà quan sát tin rằng việc Nga bổ nhiệm ông Surovikin báo hiệu rằng nước này sẽ tập trung nỗ lực vào một khu vực hơn là dàn trải như trước đây.

“Khu vực đó có thể là tỉnh Luhansk, có thể là tỉnh Donetsk, cũng có thể là khu vực ở phía nam. Những gì chúng ta đang thấy là sự thu hẹp hoạt động của Nga” - theo ông Alexandre Vautravers, nhà phân tích quân sự đồng thời là tổng biên tập trang phân tích quân sự Swiss Military Review.

Biết gì về vị tướng Nga mới bổ nhiệm lãnh đạo chiến dịch ở Ukraine? ảnh 2
Tướng Sergei Surovikin. Ảnh: AP

Theo các chuyên gia khác, thách thức chính của ông Surovikin ở Ukraine sẽ là giải quyết các vấn đề về cơ cấu gây khó khăn cho quân đội Nga khi họ phải đối mặt cuộc phản công dữ dội của Ukraine.

Theo ông Gleb Irisov - cựu trung úy không quân Nga từng làm việc với ông Surovikin đến năm 2020, ông Surovikin là một trong số ít người trong quân đội “biết cách giám sát và sắp xếp hợp lý các nhánh quân đội khác nhau”.

“Ông ấy rất quyết đoán nhưng cũng là một chỉ huy có năng lực. Dù vậy, ông ấy sẽ không thể giải quyết tất cả vấn đề. Nga đang thiếu vũ khí và nhân lực” - theo ông Irisov.

Ông Irisov cho biết kể từ khi ở Syria, ông Surovikin đã xây dựng quan hệ tốt đẹp với công ty quân sự tư nhân Wagner. Chính vì thế, việc ông Surovikin được bổ nhiệm giữ chức lãnh đạo chiến dịch quân sự ở Ukraine đã được ông Yevgeny Prigozhin - lãnh đạo Wagner hoan nghênh.

Tuy nhiên, ông Irisov chỉ ra những sự thay đổi lãnh đạo trước đây đã không giúp gì nhiều cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Thay vào đó, ông Irisov cho rằng việc bổ nhiệm ông Surovikin đã làm "dịu lòng" những người ủng hộ đường lối cứng rắn của Nga, những người đang mất kiên nhẫn trước tình hình hiện tại.

Nhà phân tích quân sự Forbes McKenzie - người đứng đầu dịch vụ tình báo McKenzie Intelligence, nói với đài Sky News lý do chính Tướng Surovikin được bổ nhiệm là nhờ "thương hiệu" của chính ông.

“Ông ấy được xem như một anh hùng của Liên Xô” - ông McKenzie nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biết gì về vị tướng Nga mới bổ nhiệm lãnh đạo chiến dịch ở Ukraine?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO