Biến thể Omicron: Campuchia mạnh tay; Nhật Bản chính thức đóng cửa; Lào lên lịch tiêm cho trẻ 6-11 tuổi

Việt Hà | 30/11/2021, 13:08

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tình hình ứng phó với biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 tại một số quốc gia trên thế giới.

Biến thể Omicron: Campuchia, Hong Kong mạnh tay; Nhật Bản chính thức đóng cửa; Lào lên lịch tiêm cho trẻ 6-11 tuổi. (Nguồn: EPA)
Nhật Bản chính thức cấm du khách nước ngoài nhập cảnh để ngăn ngừa biến thể Omicron lây lan. Các chuyến bay đến nước này từ sau thời điểm 0h ngày 1/12 sẽ dừng hoàn toàn việc đặt chỗ mới. (Nguồn: EPA)

Campuchia: Đêm 29/11, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng thông báo, nước này đã áp đặt hạn chế đi lại đối với 10 quốc gia châu Phi để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron hay B.1.1.529.

Trong một thông cáo, ông Bunheng cho biết, 10 quốc gia trên gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia; lưu ý rằng, những ai từng tới 10 nước kể trên trong vòng 3 tuần vừa qua cũng bị cấm nhập cảnh Campuchia.

Bộ trưởng Bunheng cho hay: "Động thái này nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron tới Campuchia và lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ sau khi được công bố".

Malaysia: Nhằm ứng phó với biến thể Omicron, Bộ Y tế Malaysia kêu gọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành biện pháp chống dịch, tiêm mũi tăng cường và cấm công dân tới 7 nước châu Phi.

Trong một phát biểu đưa ra ngày 30/11, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho rằng, biến thể Omicron có thể dễ lây nhiễm hơn so với biến thể Delta, nhưng hiện nay vẫn chưa biết độc lực của nó tới đâu.

Những gì Malaysia có thể làm để ứng phó với biến thể Omicron hiện nay là tăng cường các biện pháp can dự y tế, gồm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh.

Vì lý do an toàn, từ ngày 27/11, Malaysia đã cấm người dân tới 7 nước phát hiện biến thể Omicron, gồm: Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe.

Malaysia cũng hạn chế du lịch tạm thời đối với người nước ngoài trong 14 ngày qua đã tới 7 nước nêu trên, không cho phép họ nhập cảnh.

Công dân Malaysia dù đã hoàn thành tiêm chủng hay không, nếu trở về Malaysia từ 7 nước nói trên sẽ phải cách ly 14 ngày tại trung tâm cách ly, không được phép cách ly tại nhà.

Hong Kong (Trung Quốc): Trong một tuyên bố vào cuối ngày 29/11, chính quyền Hong Kong cho biết, những người không phải cư dân khu hành chính đặc biệt này đến từ Angola, Ethiopia, Nigeria và Zambia sẽ không được phép nhập cảnh kể từ ngày 30/11.

Người dân Hong Hong có thể trở về thành phố nếu họ đã tiêm chủng nhưng sẽ phải cách ly 7 ngày trong cơ sở của chính quyền và thêm 14 ngày trong khách sạn tự trả chi phí.

Ngoài ra, những người không phải cư dân Hong Kong từng đến Australia Áo, Bỉ, Canada, Czech, Đan Mạch, Đức, Israel và Italy trong 21 ngày qua sẽ không được phép nhập cảnh kể từ ngày 2/12. Người dân Hong Kong đã tiêm chủng trở về từ các quốc gia này sẽ phải thực hiện 3 tuần cách ly tại khách sạn.

Trước đó, ngày 27/11, Hong Kong đã cấm những người không phải là cư dân Hong Kong đến từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia và Zimbabwe.

Nhật Bản: Tối 29/11, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo, nước này chính thức áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh để phòng ngừa sự xâm nhập của biến thế Omicron.

Theo đó, từ 0h ngày 30/11, Tokyo dừng chấp nhận nhập cảnh người nước ngoài, song, quy định này không áp dụng đối với người đã xuất phát từ sân bay nước ngoài trước thời điểm trên để đến Nhật Bản.

Bên cạnh đó, cũng từ 0h ngày 30/11, Nhật Bản sẽ ngừng nhận đơn xem xét áp dụng các biện pháp nới lỏng hạn chế hành vi đối với những người đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, đồng thời, những người nhập cảnh vào nước này sau thời điểm 0h ngày 1/12 sẽ không còn thuộc diện nới lỏng hạn chế hành vi.

Quảng cáo

Điều này có nghĩa là kể từ thời điểm trên, người về nước hoặc tái nhập cảnh vào Nhật Bản dù đã có chứng nhận tiêm chủng vaccine và xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 cũng sẽ không còn được hưởng các cơ chế ưu tiên như cách ly bắt buộc 3 ngày hoặc giảm thời gian tự cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, vốn được áp dụng từ ngày 8/11.

Các chuyến bay đến Nhật Bản từ sau thời điểm 0h ngày 1/12 sẽ được xem xét đối với từng trường hợp đã đặt chỗ nhưng dừng hoàn toàn việc đặt chỗ mới.

Lào: Từ tháng 1/2022, chính phủ Lào sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 6-11 tuổi trên phạm vi toàn quốc.

Để giúp người dân hiểu và đưa con đi tiêm, các nhân viên y tế sẽ tuyên truyền tới phụ huynh về tầm quan trọng của việc tiêm chủng và khuyến khích họ đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ. Trẻ chỉ được tiêm khi có sự đồng ý của cha mẹ.

Việc tiêm chủng cho trẻ từ 6-11 tuổi sẽ bắt đầu ở thủ đô Vientiane, nhưng các tỉnh đã sẵn sàng triển khai chương trình này cũng có thể tiến hành tiêm chủng trước.

Bộ Y tế Lào cũng cho biết sẽ đánh giá thành công của chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi sau khi việc triển khai tiêm chủng cho nhóm tuổi này kết thúc vào cuối tháng sau.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biến thể Omicron: Campuchia mạnh tay; Nhật Bản chính thức đóng cửa; Lào lên lịch tiêm cho trẻ 6-11 tuổi
vietnam.vn